Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

34 cán bộ Hải quan tỉnh An Giang hầu tòa

(ANTV) - Sáng 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Lê Thị Chi, sinh 1979, trú tại huyện An Phú, tỉnh An Giang cùng 51 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và mua bán trái phép hóa đơn.

Đặc biệt, trong 52 bị cáo có tới 34 người là cán bộ Hải quan tỉnh An Giang (cụ thể là cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình) bị hầu tòa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong đó có 9 lãnh đạo Chi cục và 25 công chức hải quan thừa hành.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2011 đến tháng 3/2013, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước, Lê Thị Chi cùng các đồng phạm đã dùng thủ đoạn gian dối sử dụng 3 pháp nhân  là: Công ty Kim Chi, Công ty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp Dân Thành Đô - 3 công ty do Chi lập ra để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp trong nước; quan hệ móc nối chi tiền “bồi dưỡng” để các cán bộ hải quan, bộ đội biên phòng của khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang ký xác nhận theo thủ tục, lập hồ sơ xuất khẩu hàng hóa khống, không đúng thực tế cho Công ty Tam Hung, Công ty Leng Kheang Long của Campuchia để xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước gần 42 tỷ đồng.

Các cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình biết các công ty của Chi khai khống số lượng hàng hóa trong các tờ khai xuất khẩu nhưng vì động cơ vụ lợi đã làm trái công vụ, không đề xuất kiểm tra thực tế hàng hóa mà vẫn đăng ký tiếp nhận, ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan “hàng đã xuất khẩu, đã làm thủ tục hải quan” trên các tờ khai của các công ty của Chi. Để Chi cùng các đồng phạm sử dụng các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa khống kê khai, lập hồ sơ đề nghị xin hoàn thuế giá trị gia tăng trái quy định pháp luật.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong một tháng.

Đăk Lăk: 13 năm tù cho đối tượng giết người

Tại tỉnh Đắk Lắk, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án giết người xảy ra tại huyện Ea Súp.

Hai bị cáo là Hoàng Thế Anh trú tại huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk và Hồ Thanh Hiếu trú huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 20/11/2016, sau khi đi ăn nhậu Hiếu cùng nhóm bạn của mình gồm: Trương Văn Thuần, Hoàng Xuân Hương và Vũ Văn Đông, rủ nhau ra thị trấn huyện Ea Súp uống cà phê.

Trên đường đi Thuần đã đi xe máy lạng lách đánh võng trước đầu xe ô tô do Hoàng Tuấn Anh điều khiển, trên xe có chở theo em ruột là Hoàng Thế Anh. Trước hành động của thuần, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Trong lúc hỗn chiến, Hiếu đã dùng đá ném vỡ kính ô tô, vì bực tức nên Thế anh đã dùng dao đâm Trương Văn Thuần khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tại phiên tòa, 2 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, căn cứ vào diễn biến và tình tiết của vụ án, HĐXX vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Thế Anh 13 năm tù giam về tội giết người và bồi thường cho gia đình bị hại trên 165 triệu đồng. Còn bị cáo Hồ Thanh Hiếu bị tuyên phạt 1 năm tù giam về tội cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

B.T
Thăm dò khán giả