Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

3 ngày đêm xuyên rừng bắt ổ nhóm theo tà đạo Hà Mòn

(ANTV) - Rạng sáng nay (19-3), tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh giữa xã H'ra và xã Lơ Pang, huyện Mang Yang), lực lượng Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) đã bắt giữ theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng sâu.

 

Các đối tượng: Kưnh (SN 1988), Lúp (SN 1970), Jư (SN 1964, cùng trú ở làng Kret Krot, xã H'Ra, huyện Mang Yang). Đây là 3 đối tượng đã được nhân dân, chính quyền và thân nhân gia đình vận động ra trình diện nhưng vẫn ngoan cố lẩn trốn ngoài rừng để chỉ đạo các đối tượng bên trong hoạt động chống đối chính quyền. 

Từ tháng 7-2012 đến nay, Kưnh cùng một số đối tượng khác trong làng trốn ra rừng hoạt động. Trong thời gian lẩn trốn, đối tượng Kưnh với vai trò cầm đầu, cốt cán, tiếp tục móc nối, lôi kéo một số đối tượng trong làng tiếp tục lén lút nhóm họp tôn giáo trái pháp luật, tiếp tế, nuôi giấu số đối tượng lẩn trốn, đồng thời liên lạc, nhận sự chỉ đạo của các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn ở Kon Tum để tiếp tục hoạt động.

Sau 3 ngày, 2 đêm vượt đèo lội suối, tổ công tác gồm 7 đồng chí đã áp sát, bắt giữ các đối tượng trong đêm. Đây là các đối tượng Hà Mòn cuối cùng lẩn trốn trong rừng bị bắt, xử lý.

“Tà đạo Hà Mòn” len lỏi vào các huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Đăk Pơ từ năm 2009. Lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của của một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số, FULRO đã lợi dụng tà đạo này xúi giục bà con bỏ lao động sản xuất, tụ tập, nhóm họp trái phép, chống đối chính quyền, từ bỏ đạo truyền thống, bỏ gia đình, buôn làng trốn ra rừng tụ tập hoạt động.

Trong hơn 8 năm qua, lực lượng Công an Gia Lai đã tham mưu cấp ủy chính quyền vận động hàng chục các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng ra trình diện. Đồng thời triển khai nhiều đợt hành quân truy quét, kiên quyết bắt giữ các đối tượng ngoan cố.

Việc bắt giữ 3 đối tượng cuối cùng lẩn trốn trong rừng là dấu mốc chấm dứt vấn đề FULRO lợi dụng tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tổ công tác trong việc truy bắt thành công 3 đối tượng cuối cùng theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng, ngay trong sáng ngày 19-3, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, thường trực Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang đã đến thưởng nóng, động viên tinh thần tổ truy bắt. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các lực lượng trong thời gian tới tiếp tục giải quyết dứt điểm vấn đề tà đạo Hà Mòn, trong đó chú trọng việc phối hợp vận động quần chúng, cảm hóa, giáo dục đối tượng trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả