Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:10, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

2 trùm ma túy bị tiêu diệt trong sào huyệt đầy súng đạn

(ANTV) - Liên quan đến chuyên án đấu tranh, xử lý 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại 2 bản Lũng Xá và Tà Dê thuộc xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, tính đến chiều ngày 30/6, lực lượng công an tiếp tục phát hiện thêm cơ số lớn súng đạn, lựu đạn các loại, khi khám nghiệm hiện trường nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân.

 

Cụ thể, cơ quan chức năng đã thu giữ tổng số 49 khẩu súng quân dụng và súng tự chế, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh, 31 hộp tiếp đạn và hơn 7.000 viên đạn các loại.

Trước đó, Ban chuyên án đã điều động hơn 100CBCS, nhiều xe bọc thép, xe rà phá bom mìn đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự và khám nghiệm tại hiện trường.

Sau 3 ngày đêm tấn công sào huyệt của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, cơ quan công an đã triệt phá thành công ổ nhóm tội phạm trốn truy nã nguy hiểm, tiêu diệt 4 đối tượng, bắt 2 đối tượng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và cán bộ, chiến sĩ.

Nhìn lại 3 ngày đấu tranh triệt phá chuyên án, tiêu diệt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

 

Với gần 50 khẩu súng, hàng chục quả lựu đạn, gần 8.000 viên đạn cùng nhiều tang vật khác thu được trong 2 chuyên án đã thể hiện tính chất đặc biệt nguy hiểm, cực kỳ manh động của 2 đối tượng và đồng bọn.

Nguyễn Thanh Tuân, sinh năm 1983, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội và Nguyễn Văn Thuận, tức Thuận Chuột, sinh năm 1984, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Chúng là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép số lượng rất lớn đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự.

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về bản Lũng Xá, bản Tà Dê, lợi dụng địa hình miền núi phức tạp để cát cứ, lôi kéo các đối tượng truy nã ở nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, tự trang bị nhiều vũ khí quân dụng, khống chế người dân và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Tháng 7 năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này.

Quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những đối tượng trên đã  không chấp hành mà còn thách thức, chuẩn bị các phương tiện, vũ khí để chống đối, tuyên bố tử thủ với lực lượng công an. Đầu tháng 4/2018, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã lên kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá tụ điểm nơi 2 đối tượng truy nã đặc biệt cố thủ.  

Ngày 27 đến 28/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức bao vây, tấn công vào 2 địa điểm là nơi ẩn náu của 2 đối tượng Tuân và Thuận tại bản Lũng Xá, bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Mặc dù lực lượng Công an đã kiên trì kêu gọi đối tượng ra hàng nhưng các đối tượng đã cùng đồng bọn sử dụng vũ khí quân dụng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng Công an phải nổ súng.

Đối tượng Nguyễn Văn Thuận bị tiêu diệt tại chỗ, một đối tượng ra đầu hàng. Tại nhà đối tượng Thuận, lực lượng công an đã thu giữ 4 súng quân dụng, 3 lựu đạn, hơn 400 viên đạn các loại và một số tang vật khác.  

Tại nhà của Nguyễn Thanh Tuân, các đối tượng bắn trả quyết liệt. 2 đối tượng bị bắt sống. Tuân và một số đối tượng khác cố thủ, chống trả quyết liệt buộc lực lượng công an phải dùng hỏa lực mạnh khống chế.

Đến chiều ngày 29/6, Ban chuyên án đã điều động hơn 100 cán bộ chiến sĩ, nhiều xe bọc thép, xe rà phá bom mìn đến hiện trường. Bước đầu khám nghiệm, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 tử thi, rất nhiều súng, đạn, lựu đạn các loại.

Đến thời điểm hiện tại, công tác đấu tranh chuyên án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng thi hành công vụ và người dân. Việc triệt xóa thành công chuyên án đã được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ và khen ngợi.

Những thành công bước đầu của chuyên án đặc biệt này đã góp phần làm thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm tại Sơn La.

Với những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen gửi Bộ Công an; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, trong đó nhiệt liệt biểu dương thành tích đặc biệt của Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Bộ trưởng Bộ Công an cũng quyết định khen thưởng cho 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án.

B.T
Thăm dò khán giả