Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

1.000 người mắc lừa doanh nghiệp quân đội giả mạo

(ANTV) - Một đường dây giả mạo doanh nghiệp quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị công an Hà Nội triệt phá. Đường dây này do Hoa Hữu Long (54 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm) cầm đầu. 

 

Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can với Long và các đồng phạm Nguyễn Minh Sơn, Mạc Phúc Hải, Cao Thị Kim Loan (vợ Long), Phùng Thị Thanh Huế cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu, quyết định phong hàm, phong chức, cùng biển hiệu, quần áo quân nhân, ảnh chụp các bị can mang quân phục theo hàm cấp.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn (Phó Giám đốc Công an Hà Nội) khẳng định, Bộ Quốc phòng không có lực lượng và không có chủ trương thành lập tập đoàn trên. Cả 5 bị can đều không phải là quân nhân, mua quân phục để lừa đảo.

Thông tin ban đầu, cuối năm 2015, Long nảy sinh ý định lừa đảo những người muốn xin vào làm việc trong tập đoàn kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng nên đã làm giả các quyết định của Bộ này về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Để tạo tin tưởng, Long mạo danh là thiếu tướng, "Tư lệnh trưởng" của Tập đoàn Đông Dương. Các thuộc cấp Sơn, Hải... mang nhiều bậc hàm khác nhau. Theo chỉ đạo của Long, nhóm môi giới này thu tiền của những người có nhu cầu vào tập đoàn làm việc từ 65 triệu đồng đến 150 triệu đồng, tùy từng chức vụ, quân hàm.

Cuối năm 2016, Long và các đồng phạm bắt đầu huy động thu tiền. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, hoạt động này diễn ra nhanh, nhiều. Nhóm này cho hay đây là tổ chức kinh tế bí mật nên dặn người nộp tiền không nói cho ai biết và khi thu sẽ không viết giấy biên nhận. Theo cảnh sát, khoảng 1.000 người đã nộp với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Vụ sai phạm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ: Khởi tố thêm 3 bị can

 

 

Liên quan đến vụ việc gần 85.000m2 đất rừng bị lấn chiếm, hợp thức hóa thành đất cá nhân/ xảy ra ở Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa khởi tố thêm tội danh đối với ông Nguyễn Đức, nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Ông Đức bị bắt tạm giam 3 tháng.

Công an cũng khởi tố với hành vi trên đối với ông Tưởng Tín, nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, ông Ngô Văn Bằng, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú và ông Mã Phi Bình, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú, TP Pleiku về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Cả 3 bị can trên đều được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, năm 2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã để lấn chiếm, mất quyền sử dụng hơn 2.400ha. Ngành chức năng cũng phát hiện 15 cán bộ từ trưởng ban đến nhân viên lấn chiếm gần 85.000m² đất lâm nghiệp làm trang trại. Đơn vị này chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1,2 tỷ đồng bán vườn cây không đưa vào sổ sách; riêng 2,4 tỷ đồng có dấu hiệu tham nhũng khi không có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng.

Tháng 12/2017, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức cùng ông Đặng Văn Cườm (kế toán Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả