Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình sản xuất, hoạt động thương mại

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn gửi các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương báo cáo ngắn gọn về tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động thương mại, tiêu thụ nông sản tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại địa phương.

Để chỉ đạo thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế trong tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu:

Các địa phương báo cáo ngắn gọn về tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động thương mại, tiêu thụ nông sản tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại địa phương gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời gửi đến Văn phòng Chính phủ trước ngày 1/6/2021.

Các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao, xem xét báo cáo của các địa phương, khẩn trương tổng hợp tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động thương mại, tiêu thụ nông sản trên cả nước; đánh giá các kết quả đạt được so với mục tiêu, kế hoạch đề ra; những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy sản xuất và hoạt động thương mại trong thời gian tới, đặc biệt là đối với các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 như tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 2/6/2021.

Siêu thị TP.TPHCM đảm bảo cung ứng thực phẩm trong thời gian giãn cách

Trước những lo ngại về thiếu hụt thực phẩm trong thời gian TP.HCM diễn ra cách ly xã hội, trong ngày 30/5 hàng ngàn người dân đã đồng loạt tìm đến các chợ, siêu thị để tranh thủ mua thực phẩm tích trữ. Ghi nhận vào ngày 1/6 cho thấy lượng thực phẩm tại các hệ thống siêu thị đang rất dồi dào.

Đã có một số tâm lý lo ngại khan hiếm thực phẩm, nhưng ghi nhận tại hệ thống siêu thị, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng như thực phẩm nguồn gốc thực vật đang rất dồi dào và luôn đầy ắp trên kệ.

Chị Trần Hà Lam Phương, Quận 10, TP.HCM chia sẻ: "Lúc đầu em cũng lo ngại, nhưng mà khi tới đây rồi thì không còn lo ngại nữa, trong thời gian này em cũng ít ra ngoài để chống dịch nên mua nhiều một chút có thể cho 1 đến 2 tuần luôn"

Năm ngoái, bà Dương Minh Mẫn cũng đã trải qua giai đoạn giãn cách xã hội, nên năm nay bà không còn tâm lý lo ngại thiếu hụt thực phẩm như trước. Dù biết được thông báo thành phố thực hiện giãn cách xã hội lần 2 này, bà lại hoàn toàn yên tâm về nguồn cung cấp thực phẩm.

Bà Dương Minh Mẫn, Quận 3, TP.HCM cho biết: "Không tôi không lo là thiếu thực phẩm đâu, nhưng mà thời gian này mình mua nhiều 1 chút để không phải đi chợ nhiều lần"

Trước đó, chiều 30/5 lãnh đạo hệ thống siêu thị Co.op mark Sài Gòn đã khẳng định đơn vị sẽ đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho người dân thành phố trong suốt thời gian diễn ra cách ly.

Trong thời gian này các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, chợ vẫn mở cửa đón khách bình thường, lưu ý khách hàng khi tới mua sắm cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế cũng như các hướng dẫn của đội ngũ nhân viên siêu thị, cơ quan chức năn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 1/6 giá gas tăng 14.000 đồng/bình 12kg

 

Các công ty kinh doanh gas tại TP.HCM cho biết, từ sáng 1/6, giá gas bán lẻ trên thị trường tăng 1.167 đồng/kg (đã bao gồm VAT) so với trước đó. Như vậy giá gas tương đương mức tăng 14.000 đồng/bình 12kg, đẩy giá gas bán lẻ lên khoảng 400.000 đồng/bình 12kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng của một số thương hiệu như Gas SP (Saigon Petro) không quá 375.000 đồng/bình 12 kg, gas Pacific, Esgas, City Petro 398.000 đồng/bình 12 kg. Theo giải thích từ đại diện Pacific Petro, do giá giao dịch gas thế giới tháng 6.2021 tăng 42,5 USD/tấn so với tháng trước, đẩy giá gas lên mức 527,5 USD/tấn, vì thế giá gas bán lẻ trong nước cũng tăng tương ứng.Các công ty kinh doanh gas tại TP.HCM cho biết, từ sáng 1/6, giá gas bán lẻ trên thị trường tăng 1.167 đồng/kg (đã bao gồm VAT) so với trước đó. Như vậy giá gas tương đương mức tăng 14.000 đồng/bình 12kg, đẩy giá gas bán lẻ lên khoảng 400.000 đồng/bình 12kg.

BT
Thăm dò khán giả