Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên tâm bám nghề truyền thống khi được cấp thương hiệu

(ANTV) - Đứng trước những khó khăn,  nghề truyền thống chế biến  nước mắm ở xã Tam Thanh, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tưởng chừng sẽ  bị mai một. Thế nhưng, từ năm 2012, thương hiệu “ nước mắm Tam Thanh” được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép cho sản phẩm thì các hộ dân ở đây đã có thêm động lực và điều kiện để tiếp tục gắn bó với nghề. 

 

Gia đình nhiều đời làm công việc chế biến nước mắm, bà Trần Thị Ngọc  Lan lại tiếp tục nối nghề  cũng đã được gần 30 năm nay. Trước đó, bà Lan chủ yếu chở nước mắm đi bán dạo, số lượng bán ra không được là bao. Tuy nhiên, đến năm 2012, khi “nước mắm Tam Thanh” đã là 1 thương hiệu được cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép, việc mua bán của bà Lan đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Hiện nay, xã Tam Thanh có khoảng 40 hộ sản xuất nước mắm, tập trung chủ yếu ở 2 làng Trung Thanh và Hạ Thanh. Những dấu hiệu đáng mừng ban đầu khi mà cái tên nước Tam Thanh đã vươn ra khỏi thôn xã để đến với nhiều hơn người tiêu dùng đã khiến những người dân bám nghề có thêm niềm vui và động lực. Thế nhưng, thực tế, để nước mắm ở làng nghề này  có sức cạnh tranh trên thị trường thì vẫn còn là 1 câu chuyện.

Thiếu vốn để sản xuất qui mô,  để chi phí cho việc quảng bá sản phẩm, nước mắm làng nghề truyền thống còn đối mặt với khó khăn khi thiếu công nghệ hỗ trợ.

Trước những khó khăn đó, một thông tin đáng mừng cho người dân làng nghề nước mắm Tam Thanh, khi vừa qua hội đồng khoa học Trường ĐH Đông Á -Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất nước mắm sạch cho làng nghề nước mắm Tam Thanh. Theo đó sẽ cải thiện được các nhược điểm đang tồn tại của nước mắm truyền thống như: đổi màu, trở mùi khi để lâu. Nhất là nâng cao được sản lượng sản xuất nhưng vẫn giữ được chất lượng, giúp người dân làng nghề có thể ổn định và phát triển.  

BT
Thăm dò khán giả