Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái phát triển du lịch cộng đồng bền vững

(ANTV) - Một vài năm trở lại đây, tại một số địa phương trong tỉnh Yên Bái đã và đang hình thành các mô hình làm du lịch cộng đồng của người dân. Từ hình thức tự phát, đến nay việc khai thác các danh thắng, văn hóa bản sắc dân tộc trở thành những sản phẩm độc đáo phục vụ du khách. Tại Nghĩa Lộ, đã có hàng chục hộ gia đình làm du lịch cộng đồng, từng bước chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp sang làm dịch vụ du lịch một cách bền vững. 

Cách mà bà Loan ở Bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, một cơ sở homestay đón khách đến gia đình để nghỉ ngơi là đón tiếp nhẹ nhàng, dễ gần làm cho khoảng cách giữa chủ và khách lại càng trở nên gần gũi, chân thành.

Với ông Philip, một du khách đến từ Canada đã hơn 10 lần đến Việt Nam, nhưng lần nào ông cũng chọn vùng Tây Bắc để trải nghiệm. Lần này cũng thế, ông Philip và những người bạn của mình sau hành trình dài, ông lại chọn địa chỉ Homestay này để nghỉ ngơi, rồi cùng những người bạn của mình đi thăm thú, trải nghiệm phong cảnh đồng quê ở đây.

Ông Philip, chia sẻ: "Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần rồi, với tôi con người Việt Nam luôn mến khách và thân thiện. Phong cảnh cũng tuyệt lắm, lần này tôi và các người bạn của mình đã dong duổi rất nhiều địa danh ở phía Tây bắc, trong đó có Mù Cang Chải và giờ đây tôi lại chọn Nghĩa Lộ, chọn nhà chị Loan để nghỉ ngơi."

Hai năm, kể từ khi bà Loan tham gia làm du lịch cộng đồng, vốn là gia đình thuần nông ở bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lộ nay đã trở thành một địa chỉ homesay có tiếng, trung bình mỗi tháng gia đình đón tới trên 20 đoàn khách nước ngoài đến đây.

Khách du lịch được có cảm giác thân thiện như ở chính gia đình mình

Bà Hoàng Thị Loan, chủ cơ sở Homestay, bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Qua 2 năm làm du lịch gia đình đã đón trên 40 đoàn lữ hành của các công ty du lịch. Qua đó cần phải có mối quan hệ và đảm bảo chất lượng phục vụ để các công ty du lịch tin tưởng và giới thiệu mình."

Hiện đã có hơn chục hộ dân ở xã Nghĩa Lợi đang mở các điểm du lịch cộng đồng, dịch vụ chủ yếu là ăn, nghỉ tại gia đình theo hình thức homestay. Các hộ này đều liên kết với các công ty lữ hành, thông qua việc học hỏi kinh nghiệm, đến học tập các kỹ năng về giao tiếp, nấu ăn. Nhờ đó mà nhiều lao động ở đây đã chuyển dần từ làm nông nghiệp sang làm dịch vụ du lịch có thêm thu nhập."

Ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển ngành du lịch, và vận động nhân dân định hướng phát triển du lịch cộng đồng."

Với lợi thế của một vùng đất giàu truyền thống, lại gắn với địa danh Mường Lò, nơi quần cư của đồng bào dân tộc Thái, song song với phát triển kinh tế - xã hội. Chính quyền thị xã Nghĩa Lộ cũng đang rất quan tâm việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, tôn tạo các cảnh quan thiên nhiên, cũng như nâng cao nhận thức cho người dân ở đây trong việc làm du lịch cộng đồng, hướng tới giá trị bền vững.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Với những hộ dân có đủ nguồn lực và bước đầu hiểu về du lịch cộng đồng thì họ sẽ đầu tư phát triển."

Có thể nói, mô hình du lịch cộng đồng ở thị xã Nghĩa lộ những năm gần đây đã có những khởi sắc, lúc đầu chỉ có một vài hộ ở xã Nghĩa An, thì giờ đây đã có hàng chục hộ gia đình không chỉ ở Nghĩa An, Nghĩa Lợi và một số nơi khác đã tham gia vào loại hình du lịch này, tạo ra những sản phẩm du lịch cộng đồng có sức hấp dẫn đối với du khách. Với nhiều nỗ lực trong việc quảng bá giới thiệu về một vùng đất văn hóa, tạo ra một sức hút mới đối với nhiều du khách trong và ngoài nước. Hơn nữa đó là sự thay đổi cách nghĩ, cách làm du lịch của người dân và các cấp chính quyền hướng tới giá trị bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả