Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: hơn 1000 ha rừng trồng bị sâu xanh tấn công

(ANTV) - Nhiều năm qua, cây quế, bồ đề, mỡ, đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số cho một số địa phương huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn thu từ trồng rừng mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên, có thêm điều kiện thoát nghèo. Tuy nhiên, việc sâu bệnh hoành hành và đang có xu hướng lan rộng đã làm ảnh hưởng đến năng suất, gây thiệt hại lớn cho người trồng rừng.

Với trên 6 ha rừng bồ đề mà mỗi năm, hộ gia đình Chị Lò Thị Phấn, dân tộc Thái ở thôn Hồng Thập, xã Minh An, huyện văn Chấn có nguồn thu nhạp khá ổn định. Bình quân mỗi năm gia đình chị thu về khoảng 100 triệu đồng tiền bán gỗ Bồ Đề.. Tuy nhiên, thời gian gần đây, diện tích rừng của gia đình chị đã bị sâu ăn hết lá và ngọn. Để khắc phục gia đình đã mua thuốc về phun nhiều lần nhưng bồ đề vẫn chết, thậm chí sâu bệnh còn có xu hướng lan rộng thêm sang diện tích rừng trồng của các hộ lân cận, nhiều diện tích đã bị sâu ăn lại từ 2-3 lần.

Chị Lò Thị Phấn, thôn Hồng Thập, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: "Như mọi năm không có sâu ăn thì chúng tôi phát quang các thứ để cây phát triển, như năm nay phát hiện sâu ăn lá, mới đầu sâu ăn rất nhanh chúng tôi thực hiện phun thuốc và phun nhiều lần rồi nhưng không triệt để được, kính mong các cấp các ngành có phương hướng khắc phục nào hỗ trợ chúng tôi về thuốc thang để triệt để các loại sâu này"

Sâu xanh tấn công hơn 1000 héc ta rừng gây thiệt hại nặng nề


Xã Minh An xã có diện tích rừng Bồ Đề bi sâu xanh ăn lá tương đối lớn với trên 200ha. Rất nhiều hộ dân xã Minh An đang rất hoang mang vì diện tích Bồ Đề bị sâu bệnh lây lan rất nhanh, diện tích rừng bị bệnh xuất hiện chủ yếu tại những cánh rừng đã trồng từ 3 năm trở lên có đường kính từ 5-6cm và đã bị sâu ăn lại nhiều lần, nhiều diện tích đã chết và mất trắng. Theo tính toán bởi bình quân 1 ha mỡ, bồ đề cho thu nhập từ 70-90 triệu đồng mỗi năm, cây quế 130 triệu đồng/năm, sâu bệnh lan rộng đồng nghĩa người dân mất đi nguồn thu nhập này.

Ông Nguyễn Đăng Hiệt, Phó Chủ tịch xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: "UBND xã chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ xã và kiểm lâm khu vực kiểm tra các diện tích rừng trồng bị sâu và kiến nghị lên cấp có thẩm quyền, bởi hiện giờ chưa có loại thuốc chữa được các loại sâu này"

Với tình hình sâu xanh ăn lá phát triển mạnh hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn đã cử cán bộ xuống đã cử cán bộ xuống kiểm tra và tuyên truyền người dân không trồng, mở rộng diện tích rừng trồng, đồng thời tuyên truyền hỗ trợ tư vấn chuyển đổi giống cây gỗ khác như cây kháo, lát.

Với hiệu quả rừng trồng mang lại thì việc phòng ngừa dịch bệnh sâu xanh cần có biện pháp cấp bách do đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ khuyến nông cùng kiểm lâm viên địa bàn đang phối hợp với các chủ rừng tiến hành phòng trừ sâu hại có như vậy về lâu dài người trồng rừng không bị thiệt hại./.

 

BT
Thăm dò khán giả