Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái chủ động phòng chống rét cho gia súc

(ANTV) -Rút kinh nghiệp từ đợt rét cuối năm 2015 và đầu năm 2016 gây thiệt hại lớn cho đàn gia súc trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái, để chủ động phòng tránh đói, rét cho đàn gia súc khi mùa đông đang đến gần, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp dự trữ thức ăn, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, đảm bảo cho đàn vật nuôi của huyện phát triển ổn định. 

Mặc dù chưa chính thức bước vào mùa đông giá rét, nhưng theo kinh nghiệm chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn An và chị Bùi Thị Suất ở thôn Khe Quyền xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái thì mùa đông là mùa khan hiếm thức ăn cho đàn gia súc, nhất là thức ăn xanh, thức ăn tinh.
 
Chính vì vậy, mới chớm đông, trên khu vực trồng cỏ của gia đình, anh An, chị Suất đã huy động nhân lực chăm sóc, bỏ sung lượng phân cần thiết, tạo đà cho cây cỏ phát triển trong khi thời tiết còn ấm áp. Diện tích cỏ VA 06 này được xác định là nguồn thức ăn xanh cho đàn trâu, bò của gia đình trong cả mùa đông giá rét.
 
Cùng với việc chăm sóc diện tích cỏ hiện có, gia đình anh An, chị Suất đã tận dụng đất bãi ven khe suối gieo ngô thịt thât dày để lấy cây làm thức ăn cho đàn trâu 10 con của gia đình, đảm bảo cho đàn trâu không thiếu thức ăn trong mùa đông.
 
Xã Đông An có tổng đàn, trâu bò 1.303 con, phương thức chăn nuôi chủ yếu là hộ gia đình. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc của địa phương trong mùa đông, xã Đông An, huyện Văn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động  các hộ chăn nuôi chuẩn bị dự trữ thức ăn bằng việc bảo vệ, chăm sóc tốt diện tích cỏ hiện có cho đàn vật nuôi, có kế hoạch chủ động từ các loại thức ăn thô, xanh như cỏ, lá ngô, thân cấy chuối rừng, rom khô.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho gia súc trên địa bàn huyện Văn Yên, UBND xã đã tiến hành mở hội nghị triển khai kế hoach sản xuất vụ đông đồng thời triển khai tuyên truyền vận động nhân dân chuẩn bị các vụn phẩm nông nghiệp như làm cây rơm, cây ngô làm thức ăn dự trữ cho trâu bò trong mùa đông sắp tới.
 
Hiện nay tổng đàn gia súc chính của huyện Văn Yên có gần 110 nghìn con. Thời gian qua, số lượng và chất lượng, chủng loại đàn gia súc trên địa bàn đều tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng đàn gia súc đạt từ 33 %, đưa chăn nuôi đại gia súc chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu tăng trưởng sản xuất  nông nghiệp. Đặc biệt là đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác xóa đói giảm nghèo một cách bền vững ở địa phương.
 
Chính vì vậy, công tác dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông được thực hiện nghiêm túc. Cán bộ ngành nông nghiệp đã xuống đến tận thôn bản hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật như tổ chức tập huấn, phổ biến kinh nghiệm dữ trữ thức ăn, phòng chống rét cho gia súc;
 
Ông Doãn Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, tỉnh Yên Bái nói: Hàng năm vào vụ động nhiệm vụ phòng chống đói rét cho đàn gia súc là hết sức quan trọng. Do vậy bắt đầu vào vụ động huyện đã tổ chức triển khai tất cả các huyện, thị xã trong toàn huyện, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ đông, vận động nhân dân trồng cỏ tích trữ thức ăn cho gia súc như đánh cây rơm, trồng cỏ. Chỉ đạo phòng Nông nghiệp hướng dẫn nhân dân ủ chua các thức ăn xanh dự trữ thức ăn cho mà đông.
 
Hiện nay, việc dự trữ thức ăn, phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi đã được quan tâm và chủ động. Diện tích cỏ trồng chăn nuôi trâu bò được chăm sóc, bảo vệ. Rơm, rạ sau khi thu hoạch đã được bà con tích trữ, bảo quản để làm thức ăn gia súc. Cùng với đó là người chăn nuôi cũng đã chuẩn bị lượng thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn và các khoảng chất cần thiết để bổ sung, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
 
Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, các địa phương, người chăn nuôi vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp dự trữ thức ăn, phòng chống đói rét, bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đạm rét hại gây ra trong mùa đông.
 

 

BT
Thăm dò khán giả