Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 17/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh quy định gắn hộp đèn cho taxi công nghệ

(ANTV) -Bộ GTVT và Bộ Thông tin truyền thông vừa thống nhất quy định, xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ như Grab hay Be phải gắn hộp đèn xe hợp đồng cố định trên nóc xe. Nhiều người cho rằng, gắn hộp đèn cho taxi công nghệ sẽ đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải.  

 

Sử dụng xe riêng để chạy xe cho các hãng xe công nghệ làm thêm ngoài giờ, đó là thực tế thường gặp trong giới lái xe công nghệ hiện nay. 
 
Việc gắn cố định hộp đèn nhằm quản lý đúng và đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải. Và đơn giản hơn là để khách hàng dễ nhận diện phương tiện và tiện bắt xe. Còn đối với lực lượng chức năng, trang bị này hỗ trợ thanh tra và cảnh sát giao thông phát hiện các loại xe taxi dù cũng như góp phần tổ chức giao thông đô thị khi hạn chế hay cấm taxi trên một số tuyến đường.
 
Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho hay, tại sao Bộ GTVT đề xuất lắp mào là để quản lý nó chứ không ảnh hưởng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ. Bất kì một doanh nghiệp nào kinh doanh vận tải thì phải chịu điều kiện, đối với lực lượng công an có thuận lợi, người lái xe được đào tạo, cấp chứng chỉ hành hề. Nếu như góc phố cấm xe không gắn sẽ quản lý dễ dàng hơn đối với người tiêu dùng nhận biết rất rõ.
 
Khi quy định gắn hộp đèn cho taxi công nghệ được thông qua sẽ tạo nên một cục diện mới trong quản lý thị trường taxi, tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng công nghệ với hoạt động vận tải. Đặc biệt, tránh được tình trạng thất thu thuế cho nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 
Theo ông Hùng, tất cả các đơn vị kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể anh phải nộp đầy đủ thuế, ví dụ đơn vị kinh doanh là nộp 30% thuế, từ đó chi cho an ninh xã hội, doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cho người lái xe. Grab chỉ chịu trách nhiệm trong hành trình anh di chuyển nhưng đơn vị 1 doanh nghiệp vận tải thì họ chịu trách nhiệm từ đầu tới cuối. 
 
Cũng có chuyên gia cho rằng taxi công nghệ đc quản lý 1 cách hiện đại thì không cần quản lý theo cách truyền thống. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay khi có quá nhiều loại hình vận tải mới ra đời và hoạt động lộn xộn thì việc lắp đặt hộp đèn giúp phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân là cần thiết. Từ đó, giúp cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý vận tải, cũng như tổ chức giao thông đô thị và phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát một cách hợp lý, hiệu quả.
Thăm dò khán giả