Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh giá nước tạm tính của NM nước sông Đuống

(ANTV) - Trong buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, một trong những vấn đề được nhiều báo chí quan tâm đó chính là giá nước tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống. Tuy nhiên, lý giải của đại diện Sở Tài chính TP Hà Nội lại đang tạo ra nhiều băn khoăn trong dư luận.

 

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội - ông Nguyễn Việt Hà đã dẫn Nghị định số 117 năm 2007 của Chính phủ, khẳng định đây là căn cứ để xác định ra mức giá 10.246 đồng/ 1m3 được xem là mức giá tạm tính tối đa của nước sông Đuống tại thời điểm năm 2017.

Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội phát biểu: "Giá nước sạch phải được tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất hợp lý, giá thành toàn bộ quy trình sản xuất, phân phối tiêu thụ để đơn vị cấp nước duy trì và phát triển trên cơ sở tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế, kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền công bố hoặc ban hành và có mức lợi nhuận hợp lý."

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, các chuyên gia lại cho rằng giá nước tính đúng, tính đủ song cũng phải hợp lý, hợp lệ. Việc lý giải rằng, giá nước cao do mức đầu tư lớn hay chất lượng nước tốt hơn chưa đủ sức thuyết phục. Không những thế, mức giá tạm tính này còn tồn tại nhiều điểm bất hợp lý.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định Giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài Chính cho rằng "Nguyên tắc là phải tính đúng, tính đủ, nhưng tính đúng, tính đủ ở đây là phải hợp lý, hợp lệ. Cái giá này là giá bán buôn, và giá bán buôn thì không được vượt giá bán lẻ. Tức là anh đã có những không đúng ngay từ ban đầu khi cho phép đầu tư dự án."

PGS. TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế phân tích: "Một trong những cái bất hợp lý nữa là do cái vốn đi vay rất lớn, vốn đi vay 80% và 20% là tự có. Người ta dùng hình tượng là thổi kèn bắt rắn, tay không bắt giặc, với lãi suất quá cao, rủi ro lại đẩy về cho Nhà nước và người dân hoàn toàn không chính xác. Mà chúng ta biết rằng, việc tình 20% lãi vay vào giá là hoàn toàn bất hợp lý."

Trước lo ngại về việc thành phố Hà Nội có khả năng phải bù giá, chiều 15/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định thành phố Hà Nội chưa bù giá và cũng sẽ không bao giờ bù giá cho nước sạch sông Đuống. Nhưng, từ câu chuyện này, một lần nữa vấn đề công khai, minh bạch đối với các dự án cung cấp dịch vụ công, trong đó có nước sạch lại được đặt ra.

Theo PGS. TS Ngô Trí Long, trước thực trạng không minh bạch, không rõ ràng thì theo quan điểm cá nhân tôi thì cần phải đưa thanh tra vào cuộc để xác minh làm rõ, thứ nhất có tổ chức đấu thầu hay không, các bài toán anh đưa ra có đúng hay không, anh có thực hiện đúng những quy định pháp luật của nhà nước đã ban hành hay không, đúng thẩm quyền hay không.

Mặc dù mức giá 10.246 đồng chỉ là mức giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án và sau khi dự án hoàn thành, mới có giá chính thức. Song băn khoăn, lo ngại của người dân là hoàn toàn chính đáng bởi đây sẽ là nguồn nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu hộ gia đình Hà Nội trong thời gian sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả