Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

(ANTV) - Đầu năm nay, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 và việc tăng lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 1/7 hàng năm. Tuy nhiên hiện nay, với phần lớn các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, việc tăng lương cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid 19 còn nhiều tác động là một bài toán khó.

Vẫn đi làm, vẫn được nhận lương hàng tháng, mặc dù công ty chịu tác động không hề nhỏ của dịch Covid 19, với chị Lê Thị Như đó đã là điều quá may mắn, bởi  nhiều đồng nghiệp của chị cũng làm việc trong lĩnh vực du lịch – đã phải  nghỉ việc, hoặc đang loay hoay tìm 1 công việc khác.

Chị Lê Thị Như, Công ty cổ phần Du Lịch Danasea Đà Nẵng chia sẻ: Hiện tại thì tôi vẫn được đi làm, vẫn được trả lương so với nhiều đồng nghiệp khác ở những công ty khác, có lương có đồng ra đồng vô thì thấy vui hơn.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng vẫn đang ở tình trạng hết sức khó khăn, nhất là những doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch phải cố gắng duy trì hoạt động cầm chừng, thậm chí, có công ty rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Thế nên, đề xuất tăng lương cho người lao động vào thời điểm này vô hình trung tạo áp lực, tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Hồng Sương - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Du Lịch Danasea Đà Nẵng chia sẻ: Hiện nay do ảnh hưởng của dịch thì bản thân tôi thấy vấn đề tăng lương cho người lao động cần phải cân nhắc vì những doanh nghiệp du lịch bây giờ có những doanh nghiệp phải đóng cửa, khó khăn rất nhiều.

Theo số liệu của cục thống kê TP Đà Nẵng, có trên 90 % doanh nghiệp trên địa bàn Tp chịu tác động do tình hình dịch bệnh Covid 19.

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng nói: Qua đợt covid lần 2, gần như các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, nhất là các doanh nghiệp du lịch dịch vụ mà hiện nay du lịch dịch vụ là ngành trọng điểm của thành phố. Giair pháp của người ta là người lao động làm ngày, nghỉ ngày hoặc tạm thời đóng cửa .

Trên cả nước, theo số liệu từ tổng cục thống kê, hơn 100 ngàn  doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.  Bình quân mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Tỉ lệ thất nghiệp cũng tăng vọt lên 2,48%, là mức cao nhất trong 10 năm qua.

Vừa qua, trong văn bản gửi 13 bộ ngành và 4 hiệp hội lấy ý kiến dự thảo báo cáo Chính phủ về tiền lương tối thiểu vùng, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã đề nghị chưa nên tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Rõ ràng, bài toán tăng lương cần sự tính toán hợp lí, đảm bảo sự hài hòa cho cả doanh nghiệp và người lao động.  

BT
Thăm dò khán giả