Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất khống chế tỉ lệ vốn vay của doanh nghiệp

(ANTV) - Trong dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới công bố, Bộ Tài chính đã có những đề xuất nhằm khống chế tỉ lệ vốn vay trên vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp. Theo đó, những doanh nghiệp có phần vốn vay ngân hàng gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu sẽ đứng trước khả năng phải chịu thuế cho cả phần chi trả lãi vay ngân hàng. Ngay sau khi đề xuất trên được công bố, dư luận cả nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có những phản ứng trái chiều.

Bất ngờ trước đề xuất đánh thuế đối với chi phí lãi vay của doanh nghiệp

Đang vay vốn ngân hàng với tỉ lệ 200% so với vốn chủ sở hữu, chính vì vậy, trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc đánh thuế đối với phần chi phí lãi vay của các doanh nghiệp, đại diện đơn vị này cho biết, họ sẽ phải cân nhắc lại kế hoạch mở rộng sản xuất của mình trong thời gian tới.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Vũ Gia cho biết: "Với cái doanh nghiệp nhỏ và vừa như chúng tôi thì cái dự luật mới của Bộ Tài chính ban hành hiện tại là chưa phù hợp với tình hình hoạt động của giới doanh nghiệp. Bởi vì hàng tháng chúng tôi đã phải chi trả cái phần lãi vay ngân hàng rồi mà bây giờ lại phải gánh thêm các khoản thuế mới phải nộp thì vô hình chung là nó sẽ cản trở cái việc mở rộng mô hình kinh doanh."

Theo đề xuất của bộ Tài chính, đối với các doanh nghiệp sản xuất, nếu phần vốn vay ngân hàng cao hơn từ 5 lần so với vốn chủ sở hữu, khoản chi phí dành cho chi trả lãi vay sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế thu nhập với cả phần tiền này. Đối với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác, nếu phần vốn vay ngân hàng cao hơn từ 4 lần so với vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp cũng sẽ phải đóng thuế cho phần chi lãi vay này. Tuy nhiên thì theo đại diện hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự định này của Bộ Tài chính có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của nền kinh tế tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, các "Start up".

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: "Nếu như thế sẽ bó chân bó tay doanh nghiệp. Trong cái thời buổi kinh doanh này thì khó nhất là khi các doanh nghiệp có ý tưởng, có cơ hội, có phương án kinh doanh tốt, có sản phẩm kinh doanh tốt mà lại hạn chế cái tiếp cận nguồn vốn hoặc là người ta tiếp cận được vốn rồi người ta trả cái lãi vay cho ngân hàng rồi mà lại khống chế như thế thì tôi cho rằng là không hợp lý."

Tranh cãi quanh việc đề xuất kiểm soát vốn vay của doanh nghiệp - Hạn chế rủi ro hay tăng gánh nặng cho nền kinh tế

Lý giải cho đề xuất đánh thuế lần này, bộ Tài chính cho rằng đây là biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp có vốn mỏng, hoạt động chủ yếu bằng vốn đi vay, dẫn tới những rủi ro cho nền tín dụng. Bộ Tài chính cũng khẳng định, việc đánh thuế với những khoản vay này cũng đã được một số quốc gia trên thế giới áp dụng. Liên quan tới đề xuất này, một số chuyên gia nhìn nhận đây sẽ qui định góp phần điều tiết vĩ mô nền kinh tế, đảm bảo cho nền tín dụng phát triển lành mạnh.

PGS.TS Lê Xuân Trường - Giảng viên cao cấp môn Thuế, Học viện Tài chính: "Khi sử dụng vốn vay quá lớn dẫn mất an toàn tài chính của bản thân chủ sở hữu. Nhưng khi không đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế. Thậm chí, điều này có phản ứng dây chuyền khi vỡ nợ của một doanh nghiệp. Như vậy, để đảm bảo an toàn của nền tài chính quốc gia, cũng như sản xuất kinh doanh lành mạnh thì phải có nhiều quy định quản lý Nhà nước, trong đó có quy định về khống chế tỷ lệ vốn vay khi mà các doanh nghiệp vay vốn."

TS. Nguyễn Thị Mùi - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: "Như hiện nay chẳng hạn theo quy định, huy động tối đa 20 lần vốn chủ sở hữu. Rõ ràng trong bối cảnh ngân hàng kinh doanh bình thường, không có vấn đề nảy sinh, tôi cho là chưa thấy rõ. Nhưng khi có vấn đề nảy sinh, bất ổn hoặc thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán, bất động sản có vấn đề. Cụ thể là giá tăng lên thì không sao, giá giảm xuống, nhà đầu tư vay vốn không có khả năng chi trả ngân hàng thì rõ ràng rủi ro rất là cao."

Đó là những ý kiến ủng hộ tuy nhiên thì ở một góc nhìn khác, nhiều nhà phân tích cho rằng, trước khi duyệt hồ sơ cho vay đối với mỗi doanh nghiệp, các ngân hàng đều đã tính toán tới tính khả thi trong việc thu hồi vốn vay. Trong khi nền kinh tế vẫn đang có nhu cầu về vốn lớn như hiện tại, đề xuất của bộ Tài chính có thể xem như con đê chắn sóng, khiến cho các doanh nghiệp cũng như giới ngân hàng dè dặt hơn khi tiếp cận với nguồn tín dụng. Bên cạnh đó, việc vừa phải trả lãi ngân hàng, vừa phải chịu thuế từ chính khoản vay này của mình có thể xem là gánh nặng không nhỏ cho giới kinh doanh.

TS Lê Duy Hiếu - Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Về nguyên tắc, ngân hàng là một xí nghiệp kinh doanh tiền tệ nên họ cho vay bao nhiêu, cho vay thế nào thì họ đều phải đứng ra tự chịu trách nhiệm cho cái hoạt động kinh doanh của mình. Giả dụ như một ngân hàng họ cho vay và họ không thu hồi được 100 tỉ thì Bộ Tài chính cũng không phải là cái cơ quan mà có quyền đi giải quyết cái việc này. Cho nên quyết định cho vay tiền của ngân hàng thì họ cũng như doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm tự bản thân. Cái dự định can thiệp của bộ Tài chính thì nó mang tính hành chính chưa phù hợp."

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh cho biết: "Khi doanh nghiệp đang hoạt động cũng như bao lâu nay trong một môi trường được ưu đãi, cũng như được hỗ trợ rất nhiều thì đặt ra các quy định lúc này có vẻ như là chưa phù hợp lắm. Quan trọng là khi muốn doanh nghiệp phát triển họ cần những cơ chế chính sách thông thoáng, dễ thở nhưng dường như chúng ta đang thấy các nghị định mới hay các dự thảo mới đang có những cái hướng co siết, thậm chí o ép rất nhiều."

Có thể hiểu đề xuất của bộ Tài chính là sự đề phòng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp hoạt động dựa quá nhiều vào vốn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên thì trong bối cảnh nhà nước đang nhấn mạnh chủ trương chính phủ kiến tạo, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và thuận lợi cho kinh tế tư nhân thì chính sách đưa ra cần phải có sự hài hòa để không chỉ có tác dụng điều tiết nguồn vốn, đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng mà cũng cần phải tạo thuận lợi cho việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả