Thứ tư, ngày 08/12/2021 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

(ANTV) - Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Về thị trường xuất khẩu, trong 2 tháng đầu năm, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,04 tỷ USD, tăng 57,3% so với cùng kỳ và chiếm 33,05% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc, ASEAN, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong khi đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm đạt trên 1 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tháng 1 đạt 606 triệu USD, tháng 2 đạt 405 triệu USD. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của nước ta là tôm chân trắng cỡ nhỏ đông lạnh, chả cá, cá cơm khô, mực khô, cá biển phi lê…

Hầu hết các sản phẩm này có giá vừa phải, dễ chế biến. Ngoại trừ Trung Quốc và EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam có chiều hướng hồi phục mạnh tại tất cả thị trường.

Theo đà xuất khẩu của 2 tháng đầu năm, cộng với “đòn bẩy” từ các hiệp định thương mại tự do, dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 3 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Đà Nẵng được biết đến là thành phố có ngành kinh tế phát triển mũi nhọn theo hướng dịch vụ, du lịch, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Để làm mới và tăng tính phong phú cho các sản phẩm du lịch, kích cầu thị trường khách nội địa, Đà Nẵng đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trồng hoa trái vụ các loại, hướng đến chuyển giao công nghệ cho người dân làm du lịch trên chính mảnh đất của mình.

Mô hình trồng hoa trái vụ được Trung tâm Công nghệ sinh học TP Đà Nẵng thử nghiệm với hơn 20.000 cây cúc họa mi. Khác với Hà Nội, cúc họa mi tại đây  được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật và cho hoa đúng vào mùa Xuân. Nhiều du khách tỏ ra thích thú với điểm độc đáo này.

Chị Vũ Thị Hà – Du khách nói: Mặc dù là mùa xuân nhưng đến đây vẫn có nhiều loại hoa rất đẹp như hoa cúc hạo mi, hoa lan. Khi đến đây mình chụp được những bức hình rất là đẹp, du khách đến đây rất đông, được tham quan, được chụp hình mà không cần phải mất một khoản chi phí nào.

Chị Tống Thị Minh Hồng – Người dân TP Đà Nẵng nói: Những mô hình như thế này theo chị thì du khách càng ngày càng đông thì mình nên tạo nên nhiều không gian khác lạ, đẹp hơn một chút để thu hút du khách nhiều hơn nữa đến đây để tham quan.

Còn vườn hoa lan Mokara hơn 10.000 gốc được ươm trồng kết hợp phục vụ người dân và du khách đến trải nghiệm mà không mất bất kỳ một khoản chi phí nào. Sau khi thử nghiệm thành công, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng sẽ tiếp tục trồng hoa trái vụ vào mùa hè, đồng thời, chuyển giao công nghệ cho các nhà vườn làm nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Tiến sĩ Nguyễn Quyết – Trưởng phòng Khoa học ứng dụng, Trung tâm Công nghệ sinh học, Sở Khoa học & Công nghệ TP Đà Nẵng nói: Đối với Đà Nẵng khi mà diện tích đất nông nghiệp hạn chế, sản lượng nông nghiệp không nhiều so với các tỉnh, thành khác cho nên ưu tiên phát triển du lịch. Thay vì sản xuất sản lượng nông nghiệp phục vụ cho người dân thì chúng ta có thể sản xuất một sản phẩm nông nghiệp phục vụ tinh thần, phục vụ du lịch thì đây cũng là một xu hướng phát triển của Thành phố quan tâm.

Chuyển giao công nghệ, quy trình nhân giống để nhà vườn tiếp tục ươm trồng các giống hoa là mô hình, cách làm mà Đà Nẵng đang hướng đến để thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao với quy mô vừa và lớn.

Đà Nẵng cũng đã rà soát, bổ sung các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp. Tập trung chủ yếu ở các xã thuộc huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn.

BT
Thăm dò khán giả