Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu Việt Nam - nhiều tín hiệu tích cực

(ANTV) - Ba  tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng hóa của VN sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là  Mỹ  với kim ngạch đạt  hơn 8 tỷ USD, tăng  gần  35% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy rằng, trước thực trạng  nhập siêu đang  quay trở lại thì việc xuất khẩu sang Mỹ liên tục tăng mạnh đang là một tín hiệu  đầy triển vọng cho hàng hóa của VN  trong năm 2019 này.

 

Linh kiện điện thoại, dệt may, gốm  sứ, là những  mặt hàng xuất khẩu của VN có lợi thế trong 3 tháng  đầu tiên  của năm 2109 với những con số lần lượt tăng mạnh ở mức 127%, 43% và 21% khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Riêng năm 2018, cán cân thương mại hàng hóa Việt Nam với Mỹ thặng dư gần 35 tỉ USD.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc thúc đẩy tăng trưởng  xuất khẩu, còn phải thấy rằng, những nỗ lực cố gắng của doanh nghiệp là rất lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới. Là thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng nhưng Mỹ lại là thị trường vô cùng khắt khe, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu phải nâng cao năng lực, chủ động hợp tác để xây dựng chuỗi cung ứng mới có thể thành công khi xuất khẩu

Với một số ngành hàng như thủy, hải sản, nông sản thực phẩm thì các quy định, quy chuẩn khắt khe của  Mỹ  sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, giảm lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, về lâu dài đây lại là yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững nếu hàng hóa Việt Nam được chủ động thích nghi, kiên trì giữ thị trường, thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

B.T
Thăm dò khán giả