Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Chủ Nhật, 03/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc đạt 42 triệu USD

(ANTV) - Tại hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành tài chính vào ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ước tính mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh có khoảng từ 170 - 200 xe vải thiều được xuất sang Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu vải thiều vụ năm nay đạt 42 triệu USD.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, vụ vải thiều năm nay sẽ có khoảng 78.000 tấn tiêu thụ trong nước và 52.000 tấn xuất khẩu.

Thị trường chính của vải thiều xuất khẩu năm nay sẽ vẫn là Trung Quốc thông qua một số cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh.

Cũng theo Bộ Công thương, hai địa phương xuất khẩu vải thiều chủ lực trong năm nay là tỉnh Bắc Giang và Hải Dương sẽ có sản lượng ước tính đạt lần lượt là 130.000 tấn và 50.000 tấn./.

Quảng Nam: xuất hiện nhiều sâu lạ hại cây sưa

Cây sưa là loại cây được trồng nhiều tại một số địa phương của huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam. Đây là loại cây có giá trị kinh tế, là nguồn thu nhập đáng kể của nhiều hộ gia đình tại đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một loài sâu lạ gây hại CHO cây với số lượng rất lớn khiến người dân hoang mang.

Gia đình ông Nguyễn Chức, thôn Bình Quang, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình trồng hơn 30 cây sưa, đến nay đã được khoảng 5 năm tuổi. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày phát hiện có một số lượng lớn sâu gây hại thì toàn bộ phần lá của vườn sưa nhà ông đều đã bị sâu ăn sạch. Điều đáng nói là số lượng sâu quá nhiều, gây hại rất nhanh.

Còn tại vườn sưa của gia đình ông Nguyễn Kiềng, thôn Bình Quang, xã Bình Quế, huyệnThăng Bình chỉ sau khoảng 4 ngày xuất hiện loại sâu này. Vườn sưa của ông Kiềng rộng gần 2 hecta với khoảng 400 gốc làm chói cho cây tiêu.

Hiện vườn tiêu của ông đã được khoảng 3 năm, đang chuẩn bị cho thu hoạch. Vì vậy, việc xuất hiện một số lượng sâu lớn gây hại bất thường khiến cây sưa bị trơ trụi lá, không còn khả năng che mát và giữ ẩm cho cây tiêu trong mùa cao điểm nắng nóng của năm.

Việc xuất hiện loại sâu lạ này đang gây tâm lý hoang mang cho người dân bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của người dân. Đến thời điểm hiện tại, nhiều giải pháp để tiêu diệt loại sâu này nhằm bảo vệ cây sưa đã được đưa ra nhưng hầu hết đều rất khó thực hiện.

Cây sưa là loại cây có giá trị kinh tế cao và được trồng khá phổ biến tại huyện Thăng Bình  cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Việc xuất hiện loài sâu gây hại mà theo người dân là “từ xưa đến nay mới có” đang gây nên những xáo trộn nhất định trong sinh hoạt và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người trồng sưa.

Bởi vậy, hơn lúc nào hết, người dân đang cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để giúp họ ổn định tâm lý và yên tâm sản xuất./.

 

BT
Thăm dò khán giả