Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Chủ Nhật, 05/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(ANTV) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, dịch Covid-19 trên thế giới chưa được khống chế tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý 2. Sau khi giảm 16% trong tháng 5, xuất khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm 10%, ước đạt 626 triệu USD.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá tra giảm sâu nhất 31%; cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%; chỉ có tôm giữ được mức tăng khiêm tốn gần 3%.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp trên toàn cầu ảnh hưởng đến ngành thủy sản thế giới, khiến cho tiêu thụ thủy sản giảm, xu hướng thay đổi, đơn đặt hàng giảm từ 35% đến 50%.

Giãn cách xã hội khiến sản xuất trong nước và thương mại quốc tế đình trệ, doanh nghiệp bị thiếu nguyên liệu chế biến, vận tải và thanh toán khó khăn dẫn đến thiếu vốn để duy trì và phục hồi hoạt động.

Trong khi đó, lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ngưng trệ cũng khiến tiêu thụ các loài thủy sản chính cho phân khúc này giảm, kéo theo giá sản phẩm thủy sản giảm đồng loạt trên thị trường thế giới.

Tại Quảng Bình năm nay do biến đổi khí hậu, nền nhiệt nắng nóng, mặc dù nguồn nước tưới vẫn đảm bảo nhưng hơn 8.600ha lúa tái sinh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất bị suy giảm. Để đảm bảo giảm thiệt hại cho bà con, ngành nông nghiệp Quảng Bình đã khuyến cáo bà con chuyển đổi cây trồng, tập trung vào vụ hè thu.

Diện tích lúa tái sinh năm nay của HTX Đại Phong có khoảng 400ha lúa tái sinh, mặc dù đã cung ứng nước kịp thời, tuy nhiên do biến đổi khí hậu và nắng nóng kéo dài ¼ diện tích không thể phát triển được, phần diện tích còn lại tỷ lệ nảy nhánh, sinh trưởng và phát triển chậm, do đó năng suất lúa chỉ đạt khoảng 1,8 – 2 tấn trên 1ha.

Huyện Lệ Thủy năm nay có 8.600ha lúa tái sinh, để đảm bảo nguồn nước trong thời điểm nắng nóng kéo dài đã tăng cường các giải pháp tích nước chống hạn, xâm nhập mặn, sử dụng các cụm máy bơm dã chiến, tận dụng nước của các ao hồ, sông suối tự nhiên để bơm tưới và điều tiết nước theo từng đợt.

Do chủ động từ đầu vụ, các mặt ruộng đều không thiếu nước, tuy nhiên do nền nhiệt cao, toàn bộ diện tích lúa tái sinh đều bị ảnh hưởng.     

Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo bà con về những rủi ro khi sản xuất lúa tái sinh hay lúa vụ hè thu, đồng thời đã có kiến nghị với các huyện chủ động tuyên truyền kiến thức về biến đổi khí hậu, đồng thời có những động thái hỗ trợ bà con trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thời tiết. Ngoài ra, cần có các kịch bản chống hạn với từng địa phương

 

BT
Thăm dò khán giả