Thứ hai, ngày 23/05/2022 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 5, 15/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu sang EU đạt gần 4,8 tỷ USD nhờ EVFTA

(ANTV) - Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, sau 8 tháng thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường EU đạt gần 4,8 tỷ USD.

Hàng hóa xuất sang EU chủ yếu là thủy sản, dệt may, giày dép, nông sản... Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như: Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường quy mô GDP 15.000 tỷ USD. EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang thị trường này đạt 43,7 tỷ USD và nhập khẩu từ EU là 18,5 tỷ USD. Ba tháng đầu năm nay, tỷ trọng xuất khẩu hàng sang EU tăng 18%, tương đương tăng 1,5 tỷ USD.

Quảng Nam: Sạt lở bờ biển gây khó khăn cho hoạt động buôn bán hải sản và hậu cần nghề cá

Ảnh hưởng liên tiếp của những cơn bão trong năm 2020 đã làm cho bờ biển thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam bị xâm thực nghiêm trọng. Điều đáng nói không chỉ thiệt hại về nhà cửa, nguy hiểm đến cuộc sống của người dân, tình trạng này đang gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán hải sản và hậu cần nghề cá, bởi đây là khu vực biển bãi ngang lớn nhất của tỉnh Quảng Nam.

Xã Tam Tiến có 3 thôn ven biển với hơn 1500 hộ dân sống bằng nghề đánh bắt và buôn bán hải sản. Trực tiếp liên quan đến bãi biển thôn Hà Lộc - chợ cá bãi ngang lớn nhất tỉnh Quảng Nam này là khoảng 1 ngàn hộ dân của 2 thôn Hà Lộc và Long Thành. Mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền sau khi đánh bắt gần bờ tập trung về đây để bán hải sản.

Biển xâm thực ăn sâu vào đất liên gây sạt lở nghiêm trọng, đồng thời đã cuốn trôi 3 lối xuống biển. Người dân đã khắc phục, đắp đường tạm như thế này.Tuy nhiên, các phương tiện nhất là xe ô tô không thể đi thẳng xuống bãi để bốc dở hải sản như  trước đây, việc vận chuyển, tiêu thụ bởi vậy hết sức khó khăn. Lượng tàu thuyền về đây giảm 50% do phải tản đi các bãi khác.

Sản xuất đá lạnh để  cung cấp cho các tàu thuyền và những hộ thu mua hải sản khu vực chợ cá bãi ngang Hà Lộc, cơ sở này cho biết, trước đây mỗi ngày bán được khoảng 200 cây đá, nhưng từ cuối năm 2020 đến nay- khi xảy ra tình trạng sạt lở bãi biển, 50 cây bán vẫn không hết.

Cùng với việc sớm xây dựng bờ kè để gia cố bờ biển, người dân và chính quyền xã Tam Tiến mong muốn chính quyền các cấp đầu tư qui hoạch xây dựng chợ cá, cũng như hệ thống giao thông để tiếp cận khu vực này. Hi vọng những giải pháp sớm được triển khai để bà con yên tâm định cư nơi vùng đất đã gắn bó bao đời, và cũng là để yên tâm sống bằng nghề biển, bám biển.

B.T
Thăm dò khán giả