Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Tân thanh ổn định trở lại

(ANTV) - Xuất khẩu nông sản theo hình thức tiểu ngạch, tự thỏa thuận thường có rủi ro cao. Vì vậy việc tìm hiểu thị trường, nắm bắt thông tin kịp thời là rất cần thiết đối với các tiểu thương, các doanh nghiệp nhỏ lẻ nhằm tránh những phát sinh chi phí không đáng có. 

 

Tính từ đầu tháng 10/2018 đến nay, đúng thời điểm quả Thanh Long vào lứa, cửa khẩu Tân Thanh đã tiếp nhận trung bình mỗi ngày khoảng 150 xe vận chuyển Thanh Long lên cửa khẩu với lượng hàng hóa ước tính khoảng trên dưới 3.000 tấn mỗi ngày.

Thời điểm vào lứa Thanh Long của một số tỉnh phía nam trùng đúng thời điểm nghỉ lễ Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa 1/10 hàng năm nên nhiều thương nhân nước bạn Trung Quốc đã nghỉ lễ dài ngày không nhập hàng đã dẫn đến lượng Thanh Long xuất khẩu bị dồn ứ cục bộ, đặc biệt là các mặt hàng loại 2, loại 3. Nhiều thương nhân Việt Nam thay vì vận chuyển hàng sang nước bạn Trung Quốc đã chọn giải pháp, tập kết hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh để giảm bớt chi phí. Đây chính là vấn đề đòi hỏi các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng bộ đội Biên phòng cần phải tăng cường các giải pháp phân luồng tuyến, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cửa khẩu.

Thời điểm hiện nay, giá Thanh Long xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh đã ổn định trở lại vào khoảng 35 – 40 nghìn đồng cho 1kg Thanh Long loại 1 và 20 – 25 nghìn đồng cho 1kg Thanh Long loại2,3. Lượng hàng hóa xuất khẩu cũng đã được giải tỏa, trung bình mỗi ngày có khoảng 230 – 250 xe hàng nông sản xuất khẩu hoàn thành thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh với các mặt hàng xuất khẩu như Thanh Long, Chôm chôm, Chuối quả, Ớt v..v . Tuy nhiên việc ùn ứ cục bộ hàng nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh những ngày qua cũng là kinh nghiệm để các Doanh nghiệp, các tiểu thương trong nước cần nắm bắt, tìm hiểu kỹ thị trường xuất khẩu, tránh thiệt hại và giảm thiểu những phát sinh chi phí không đáng có ./.

BT
Thăm dò khán giả