Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 3, 17/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn tăng mạnh

(ANTV) - Theo thống kê của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, tính từ đầu năm 2018 đến thời điểm hiện nay, sản lượng nông sản của Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt trên 1,6 triệu tấn.

 

Trong đó, thanh long là một trong những mặt hàng nông sản của Việt Nam có số lượng xuất khẩu sang Trung Quốc khá lớn với trên 300.000 tấn, tiếp đó là xoài với 200.000 tấn, vải tươi trên 60.000 tấn.

Ngoài ra còn rất nhiều các mặt hàng nông sản khác được xuất khẩu sang Trung Quốc như sầu riêng, măng cụt, nhãn khô, khoai lang.

Thống kê cho thấy, nếu như giai đoạn 2015 - 2016, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chỉ gấp khoảng 4 lần lượng nông sản Trung Quốc xuất vào Việt Nam thì đến năm 2018 này, khoảng cách đã được nới rộng lên gấp 8 lần. 

Nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng thiếu lao động trầm trọng

 

Tình trạng thiếu nhiều lao động đang xảy ra tại một số doanh nghiệp KCN Tràng Duệ (huyện An Dương) và VSIP (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).  Trong đó chỉ riêng Công ty TNHH Regina International Việt Nam ở KCN VSIP cần khoảng 1,7 vạn lao động trong các năm 2018 – 2020, khi nhà máy B và C đi vào hoạt động.

Ngoài ra, tập đoàn LG tại KCN Tràng Duệ cũng cần ngay hơn 1 vạn lao động phục vụ sản xuất., các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ cơ khí, xây dựng… cũng luôn trong tình trạng thiếu lao động.

Theo số liệu thống kê từ Sàn giao dịch việc làm TP Hải Phòng, từ đầu năm 2018 đến nay, hàng trăm công ty, xí nghiệp, nhà máy trong tình trạng thiếu lao động. Nhiều doanh nghiệp cử cán bộ đến tuyển lao động tại sàn nhưng không tuyển đủ. Nhu cầu lao động là rất lớn, cả lao động phổ thông và lao động có kỹ thuật. Đáng chú ý, thiếu nhiều nhất là lao động phổ thông thuộc lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử, cơ khí, với số lượng đăng ký tuyển tại sàn giao dịch hơn 20 nghìn người.

 

B.T
Thăm dò khán giả