Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Chủ Nhật, 11/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu lao động trái phép – Nhìn từ khía cạnh kinh tế

(ANTV) - Hơn 134.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2017 – Con số thống kê của Cục quản lý Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho thấy nhu cầu đi tìm việc làm ở nước ngoài của người Việt đang ngày càng tăng cao theo từng năm.

Xuất khẩu lao động không phép: Không như là mơ!

Khi người lao động làm việc ở nước ngoài, bên cạnh việc lấy thêm kinh nghiệm và vốn sống thì việc kiếm tiền, tích góp vốn chắc chắn cũng rất được quan tâm. Song, một câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu chủ lao động có tuân thủ đúng hợp đồng, trả đủ tiền công hay không? Các khoản thưởng có bị cắt xén hay không? Lương có được trả đúng hạn hay không? Người lao động có được đóng bảo hiểm đầy đủ không? Ngay cả những người xuất khẩu lao động theo đường chính ngạch còn chưa dám đảm bảo tất cả những điều trên, nói gì tới lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Vượt biên trái phép để làm việc, tin theo những đối tượng có vẻ ngoài hào nhoáng, mồm mép trơn tru cùng với những lời hứa hẹn bùi tai để rồi sau đó, không ít người đã phải trả những cái giá rất đắt.

Chị Phan Thị Huệ, vợ nạn nhân bị lừa xuất khẩu lao động cho biết: "Nó nói tiền mình một tháng làm được tới 24 triệu. Đi qua công ty siêu thị, có quay lên điện thoại, bả nói chỗ này thằng Tuấn nó nghỉ nè em, công ty này nó mần nè, ông chủ nữa, rồi em cũng tin tưởng, em nói thôi ảnh mần cả đời rồi cho ổng đi qua đó cho ổng mần cho nó khỏe, hỏng ngờ bà Hương bả đưa đi tầm bậy tầm bạ."

Anh Bùi Văn Minh, người lao động xuất cảnh trái phép cho biết: "Tôi đi thế này, biết là sai rồi. Do không có hộ chiếu, không có giấy tờ. Với cả mức lương ở Việt Nam thấp quá. Biết là sai nhưng vẫn làm"

Bà Võ Thị Đang, mẹ của nạn nhân bị bán sang Trung Quốc cho biết: "Qua bển nó nhốt cho 10 ngày Quảng Đông, nhốt chung với mấy thằng xì ke rồi ép phải lấy chồng, nếu không lấy thì bị giết chết."

Do thiếu hiểu biết nên người dân dễ bị các đối tượng lừa đảo dụ dỗ qua biên giới


Tiền mất, tật mang! Khi đi thì tràn đầy kỳ vọng, khi về thì nợ nần chồng chất, không một xu trong túi. Tuy nhiên, ít ra thì những người này vẫn còn giữ được tính mạng. Có những người còn không được may mắn như vậy.

Theo như lời kể của những người đi xuất khẩu lao động chui từ Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ hay Đăk Lăk mà chúng tôi từng tiếp xúc, họ phải nộp cho các đối tượng dẫn đi từ 50 đến 75 triệu, tuỳ địa điểm và công ty. Sau đó, khi mà còn chưa kịp hồi vốn, công ty liên tục trả lương không đúng hạn, cắt bớt tiền và gia tăng áp lực, người lao động chỉ còn cách đơn phương phá hợp đồng. Và lại tiếp tục gánh khoản phạt lên tới khoảng 20 triệu đồng. Như vậy, sơ sơ đã gần 100 triệu đồng bỏ ra, còn khả năng thu hồi vốn thì cũng khá là mông lung.

Thiếu tá Bùi Huy Chính, Đội trưởng Đội Cảnh sát HS-KT-MT CA huyện Kim Bôi, Hòa Bình cho biết: "Giáp biên nên là việc xác minh rất là khó khăn. Để củng cố tài liệu cũng rất là khó. Bên cạnh đó, bà con ở đây cũng ít việc làm nên là nghe theo lời rủ rê của các đối tượng sang biên giới."

Thiếu tá Đặng Thanh Huynh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, công an tỉnh Trà Vinh cho biết: "Tội phạm thường lợi dụng sơ hở như môi giới người nước ngoài, xuất khẩu lao động để thực hiện hành vi phạm tội. Chúng tôi cảnh báo, nếu có nguyện vọng xuất khẩu lao động nước ngoài thì nên liên hệ với một số cơ quan chức năng để được hướng dẫn cụ thể."

Đừng vì những lời hứa hẹn, những bức tranh được vẽ ra mà đem đánh đổi sự an toàn của bản thân, tuổi thanh xuân và cả công sức lao động. Còn nếu vẫn tiếp tục giữ ý định xuất khẩu lao động thì hãy tìm đến những cơ quan được cấp phép để được bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng.

 

BT
Thăm dò khán giả