Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu lao động - hướng đi mới của ngư dân Quảng Trị

(ANTV) - Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản đang trở thành hướng đi mới của người dân vùng cửa biển Quảng Trị. Câu chuyện khá sôi động của các xã vùng ven biển từ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Gia đình ông Võ Công Đoàn sở hữu một chiếc tàu xa bờ công suất 130cv, thế nhưng việc đi biển ông giao cho người con cả. Anh con thứ Võ Văn Toại có  vợ và 3 cháu nhỏ được ông Đoàn cho đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Chắt chiu từ nghề biển và số tiền anh Toại gửi về, Ông Đoàn vừa xây được ngôi nhà trị giá gần  2 tỷ đồng.

Trở lại vùng biển Cửa Việt dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà cao tầng mới được xây dựng. Người dân ở đây cho biết, hầu hết chủ nhân của các ngôi nhà mới này đều có người đi xuất khẩu lao động. Chỉ riêng khu phố 6 đã có 160 người đi xuất khẩu lao động, số tiền họ đem về mỗi năm trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, tỉnh Quảng Trị đã có chủ trương tạo điều kiện cho ngư dân chuyển nghề, đi xuất khẩu lao động nhằm cải thiện sinh kế. Như một làn sóng mới ập đến, thanh niên các xã vùng biển trong độ tuổi dưới bốn mươi đều đăng ký đi xuất khẩu lao động, thị trường được chọn chủ yếu là Hàn Quốc rồi đến Nhật Bản. Các lớp tiếng Nhật như thế này luôn thu hút đông đảo học viên là con em ngư dân. Ở đây các em được hỗ trợ nơi ở đồng thời giảm 50% học phí trước khi hoàn tất các thủ tục đi xuất khẩu lao động hoặc du học.

Thực hiện quyết định 12 của Thủ tướng chính phủ về khôi phục và hỗ trợ cho ngư dân ổn định sinh kế sau sự cố môi trường, 6 tháng đầu năm 2017 này tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ chính sách cho  214 lao động là con em của ngư dân vùng biển được đi lao động và du học ở nước ngoài. Cùng với các giải pháp khôi phục sản xuất ổn đinh sinh kế thì xuất khẩu lao động thực sự  góp phần thay đổi diện mạo của các vùng biển sau sự cố môi trường biển. 

 

BT
Thăm dò khán giả