Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ vẫn ổn định

(ANTV) - Xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ vẫn diễn ra bình thường sau ngày 2/8 (thời điểm mà tất cả lô hàng các loài cá thuộc bộ Siluriformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ chính thức phải thanh tra).

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngành cá tra Việt Nam đã phát triển tốt với hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Về kỹ thuật, có thể nói ngành cá tra Việt Nam có thể đạt được tiêu chuẩn tương đương với Hoa Kỳ. Tuy vậy, VASEP cũng lo ngại rằng chính sách phân biệt đối với hàng nhập khẩu của Chính phủ Hoa Kỳ có thể tạo ra những thách thức mới đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Trước đó, đầu tháng 7/2017, Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) đã có thông báo về việc sẽ áp dụng chính thức quy định về nhập khẩu tại Chương trình thanh tra bắt buộc đối với cá và sản phẩm cá thuộc bộ Siluriformes từ ngày 2/8/2017 thay vì 1/9/2017.

Mới đây, ngày 15/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá thuộc bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho cơ quan quản lý và cơ sở nuôi, chế biến cá da trơn; trong đó, có cá tra, basa, lăng, trê... xuất khẩu sang Hoa Kỳ để áp dụng nhằm đảm bảo tính tương đương với các quy định của thị trường này.

Quảng Nam: Thanh Trà Tiên Phước được mùa, cho giá trị kinh tế cao

Cùng với mía tím tại Khánh Hòa thì hiện cũng đang là mùa thu hoach rộ của Thanh Trà tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay Thanh Trà Tiên Phước được mùa, được giá, bà con nông dân rất phấn khởi.

Hiện nay, toàn huyện Tiên Phước có trên 100 ha trồng loại cây Thanh Trà tập trung ở các địa phương có lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu như Tiên Hiệp, Tiên Lãnh, Tiên Ngọc. Theo nhiều người dân địa phương, hiện nay hầu hết thương lái đã tìm đến và đặt mua tận gốc với mức giá 15 đến 20 ngàn đồng/1kg quả Thanh Trà. Như vậy theo tính toán, với 1 hec ta trồng khoảng 200 cây Thanh Trà, mỗi hộ dân có thể thu nhập gần 300 triệu đồng. Tổng sản lượng của cây Thanh Trà năm nay ước đạt trên 700 tấn với giá trị kinh tế khoảng 15 tỷ đồng. Đây là một trong những loại cây ưu thế chủ lực phát triển kinh tế của địa phương trung du miền núi Tiên Phước.

BT
Thăm dò khán giả