Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuân Quan xây dựng vùng trồng hoa công nghệ cao

(ANTV) - Là vùng trồng hoa lớn nhất của tỉnh Hưng Yên, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang hiện đang có khoảng 140ha diện tích trồng hoa các loại trong đó tập trung vào sản xuất hoa chậu, hoa thảm, hoa công trình. Sau nhiều năm đi vào sản xuất, vùng hoa Xuân Quan đang có những bước phát triển mới, hướng tới xây dựng vùng trồng hoa công nghệ cao giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hoa đưa ra thị trường.

Là một trong những hộ gia đình có diện tích trồng hoa lớn ở Xuân Quan, gia đình ông Nguyễn Văn Thơm đã đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới, nhà kính cho hơn 4000m2 trồng hoa. Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra không nhỏ nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn. Lợi nhuận hàng năm của gia đình ông vào khoảng 150 triệu đồng/ 1 sào trồng hoa.

Ông Nguyễn Văn Thơm, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết: "Ngày xưa làm không có những nhà kính thế này thì vào những mùa mưa là hoa không được đảm bảo, nát hết hoa mà nhiều loại hoa mình không làm được vì mưa nhiều quá độ ẩm nó cao nhưng bây giờ trong một vài năm nay có nhà kính này thì nó phát triển hơn nhiều, nó có hiệu quả rất tốt, mình trồng được nhiều loại hoa hơn và sản phẩm nó nâng cao hơn."

Hiện nay, đa phần các hộ trồng hoa tại Xuân Quan đều đã đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà kính. Trong đó, chủ yếu là các hệ thống đơn giản, được người dân áp dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện nguồn vốn của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, một số hộ cũng đã sử dụng những hệ thống nhà kính khép kín, tự động điều chỉnh nhiệt độ để trồng lan. Để khuyến khích người dân tiếp tục áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chính quyền địa phương cũng đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ.

Công nghệ cao được người dân áp dụng vào việc trồng hoa


Ông Đàm Mạnh Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục mở những lớp sản xuất hoa công nghệ cao để cho người dân đã nhìn thấy là cái việc áp dụng công nghệ cao thì nó cơ lợi gì so với trồng hoa bình thường ở ngoài trời. Chủ lực của chúng tôi là hoa thảm hoa chậu, và phải áp dụng việc này thì cây hoa mới đảm bảo được cho người tiêu dùng bán giá trị kinh tế mới cao được."

Ông Lê Qúy Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết: "Hầu hết diện tích trồng hoa chất lượng cao của chúng tôi hiện nay đã đưa công nghệ cao vào áp dụng sản xuất. Chúng tôi cũng liên kết với các nhà khoa học đặc biệt là Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhờ các nhà khoa học về hướng dẫn cho người dân áp dụng một số hoa giống mới cũng như hướng dẫn các kỹ thuật cho người dân."

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bản thân những người nông dân xã Xuân Quan cũng đang tìm nhiều cách khác nhau để học hỏi, tiếp cận công nghệ. Trong đó, yếu tố phù hợp và tính hiệu quả thực tiễn luôn được người dân quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Thơm cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu những hệ thống làm tự động nhưng làm sao nó vẫn có hiệu quả. Hiện tại cũng đã có 1 số hệ thống tự động nhưng chưa có hiệu quả mấy nên làm rồi nhưng lại phải thôi. Tôi đang đi vào miền Nam để tìm hiểu xem người ta làm thế nào để mình về mình làm công nghệ phun sương, nhỏ giọt đều khả năng hiệu quả cao hơn sẽ bớt chi phí thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn."

Mặc dù mới ở những bước đầu của việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, nhưng hiệu quả đem lại cho làng hoa Xuân Quan đã rõ rệt. Việc phát triển một vùng trồng hoa công nghệ cao ở Xuân Quan sẽ không khó vì tư duy đổi mới của người nông dân nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả