Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 5, 27/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nhiều gian hàng online kinh doanh bất chính

(ANTV) - Thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch Covid 19 đã găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và hàng hóa phục vụ phòng dịch khác với giá cao gấp nhiều lần. Mới đây, ngày 24/2, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương đã xử phạt hàng nghìn gian hàng bán sản phẩm  phòng dịch trên một số trang thương mại điện tử. Đây là một động thái tích cực nhằm làm lành mạnh hóa thị trường thiết bị y tế. 

 

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công thương, các sàn thương mại điện tử có uy tín  đã chủ động rà soát các gian hàng và xử lý các sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh để lũng đoạn thị trường.  Đồng thời triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan.

Tính đến ngày 24-2, Bộ Công thương đã rà soát tổng số gần 464 nghìn gian hàng, xử lý khoảng 8 nghìn gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm liên quan đến sản phẩm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: "Chúng ta phải thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, chống hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ để cùng chung tay ngăn dịch viêm hô hấp do corona. Liên quan đến gian lận thương mại, nâng giá, đầu cơ...các đồng chí phải kiên quyết xử lý mạnh tay, thật rắn để không ai được phép chuộc lợi trong khi cả nước đang phòng chống dịch."

Bên cạnh một số sàn thương mại điện tử làm ăn bất chính thì với trách nhiệm cộng đồng, một số sàn  thương mại điện tử chân chính đang cùng chung tay mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay với những nhà cung ứng lớn. Đồng thời kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán.

Cùng với những nỗ lực cố gắng từ các sàn thương mại điện tử cũng như của Bộ Công thương, thị trường thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh COvid 19 đang được lành mạnh hóa, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

 

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Thái Lan áp thuế chống bán phá giá tối đa 51,6% đối với một số sản phẩm thép Việt.

Cụ thể, Ủy ban về phá giá và trợ cấp Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 6,97% - 51,61% (giá CIF) đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam. Việc áp thuế này của Thái Lan nhằm ngăn chặn mối đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, thuế chống bán phá giá trên sẽ được miễn áp dụng đối với việc  nhập khẩu hàng hóa liên quan nhằm sản xuất để xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu với mục đích sử dụng đặc biệt hoặc hàng hóa được xếp vào loại đặc biệt.

Fitch Solutions: GDP Việt Nam chỉ tăng 6,3% năm 2020

Hãng tín nhiệm Fitch dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2020 nếu dịch COVID-19 được khống chế và sức bật của nền kinh tế mạnh mẽ về cuối năm.     

Dự báo trước đó của Fitch Solutions là 6,8%. Dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới tăng trưởng Việt Nam nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, Fitch Solutions đánh giá, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp giảm chấn từ cú sốc COVID-19. Trong đó, việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nhiệp nhỏ và vừa và nông dân; cắt giảm thuế; giãn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng là những giải pháp được khuyến nghị.

BT
Thăm dò khán giả