Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm sai phạm trong đầu tư công

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kì họp thứ 2 quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 1/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về kế hoạch tài chính 5 năm; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016 - 2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011 - 2015) và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Nhiều đại biểu bày tỏ tâm đắc với báo cáo đánh giá của Chính phủ, cho rằng Chính phủ đã đánh giá thẳng thắn, đầy đủ về huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công, đầu tư công giai đoạn 2011-2015. Trong đó chỉ rõ: nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, sử dụng vốn vay hiệu quả chưa cao, việc chấp hành các quy định về đầu tư công một số nơi chưa nghiêm, quyết định đầu tư nhưng không tính toán khả năng vốn, chất lượng chuẩn bị dự án còn thấp, chưa khắc phục được tình trạng dự án chuẩn bị sơ sài, phê duyệt hình thức, phải bổ sung điều chỉnh vốn nhiều lần, bố trí vốn dàn trải, kéo dài thời gian làm thất thoát, giảm hiệu quả đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đoàn Quảng Bình cho rằng đánh giá như trên là thẳng thắn, nhìn vào sự thật nhưng lại thiếu đi phần rất quan trọng trong báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài Chính ngân sách.

Liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 Chính phủ trình Quốc hội. Đại biểu  Nguyễn Thị Kim Bé  đoàn Kiên Giang cho rằng việc phân bổ theo kế hoạch này chưa bám sát quan điểm, tiêu chí phân bổ vốn đầu tư đã nêu trong báo cáo, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé  dẫn chứng cụ thể.

Trích phát biểu Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang nói: Dự báo đến năm 2020 có thể 2/3 ngập sâu trong nước biển, song, trong 5 năm tới, kế hoạch này chỉ đầu tư một số cống, đập ngăn mặn. Các dự án, công trình của vùng này nếu không được đầu tư đồng bộ, không được quy hoạch lại sản xuất, khó có thể giữ được sự trù phú của vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Giải trình về một số nội dung đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết việc xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 là vấn đề khó trong khi nhu cầu lớn cùng với đó khả năng về ngân sách hiện nay rất hạn hẹp, huy động nguồn lực khó khăn và đang tồn tại hai quan điểm mâu thuẫn với nhau.

"Cần tập trung đầu tư ưu tiên cho một số ngành, lĩnh vực để thúc đẩy phát triển nhanh hơn, đóng góp cho nguồn thu ngân sách nhanh hơn. Tuy nhiên, tại các địa phương đang có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn cũng cần phải có sự quan tâm nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa phương." Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội nguyên tắc tiêu chí phân bổ vốn giai đoạn 2016 – 2020 trước hết phải ưu tiên bố trí đủ thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, thu hồi các khoản ứng trước rồi mới đến các dự án chuyển tiếp. Với các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng cơ chế đặc thù và sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả