Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm ngân hàng “lách” tăng lãi suất huy động ở mức cao

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ra văn bản cảnh báo một số tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiện tượng 'lách', tăng lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

 

Ðộng thái này ảnh hưởng sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các TCTD, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

NHNN sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các TCTD, có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định và chỉ đạo của NHNN, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Theo đó, để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN yêu cầu các TCTD cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro; kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan.

Quảng Trị: Xâm nhập mặn khiến hơn 7.500ha lúa và cây trồng cạn bị thiếu nước tưới

 

 

Tại tỉnh Quảng Trị, mặn đã lấn sâu từ 25 - 30km trên các con sông, hơn 7.500ha lúa và cây trồng cạn bị thiếu nước tưới, trên 1.000ha lúa không thể tưới do nước bị nhiễm mặn.

Nắng hạn khiến nhiều con sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị xâm nhập mặn nghiêm trọng. Nếu như năm 2015, xâm nhập mặn xuất hiện ở ngưỡng 0,5 phần nghìn thì hiện tại, độ mặn có nơi lên trên 25 phần nghìn. Với tình hình này, các cây trồng nông nghiệp đều không thể tưới được. Tại khu vực trạm bơm Hiếu Nam, xã Cam Hiếu, hợp tác xã đo được độ mặn lên đến 9 phần nghìn. Khu vực này là nơi cung cấp 60ha lúa và 20ha màu.

Trong khi đó, tại khu vực sông Hiếu, mặn đã lấn vào sâu hơn 27km, độ mặn đo được giữa lòng sông lúc cao điểm là 4,6 phần nghìn. Còn tại huyện Cam Lộ, đến thời điểm này có trên 100 ha lúa, hơn 50ha màu bị mất trắng và trên 100ha lúa bị mất 70% diện tích do nhiễm mặn.

BT
Thăm dò khán giả