Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý hàng loạt vụ khai thác cát trái phép tại huyện M’Drắk

(ANTV) - Thời gian gần đây, Công an huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn, thu giữ xử lý nhiều phương tiện và tang vật.

 

Trên địa bàn huyện M’Drắk, lâu nay, chưa có đơn vị nào được cấp quyền khai thác cát sỏi. Nhưng do giá cát xây dựng thời gian qua liên tục tăng, nên tại dọc sông Krông H’năng và các con suối ở địa bàn huyện M’Drắk, tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép để bán kiếm lời diễn ra rất phức tạp.

Thực hiện đợt cao điểm xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết bến bãi kinh doanh cát sỏi trái phép do Công an cấp trên chỉ đạo, thời gian qua, Công an huyện M’Drắk đồng loạt ra quân và đã phát hiện xử lý được 9 vụ với 13 đối tượng. Qua đó, đã tạm giữ 15 phương tiện tàu bè, máy hút cát sỏi các loại và lập hồ sơ xác minh xử lý 122 m3 cát xây dựng không rõ nguồn gốc.

Đại úy Đặng Ngọc Phương, Đội trưởng đội Cảnh sát kinh tế, ma túy, môi trường, Công an huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện không có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát, nên mọi hành vi khai thác cát trên địa bàn huyện đều là vi phạm. Mặt khác nữa là hiện nay công tác quản lý của chính quyền địa phương cấp xã còn lỏng lẻo cho nên các đối tượng lợi dụng sơ hở của chúng ta trong công tác quản lý để thực hiện hành vi khai thác cát. Về thủ đoạn, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, sử dụng đầu bơm đông phong, ráp độ chế đóng trên các phà có 8 thùng phi, tiến hành hút trực tiếp lên bán cho các xe 6 đến 12 khối. chúng còn bố trí người cảnh giới nên khi chúng ta bắt được đối tượng vận chuyển thì khi vào đến khu vực khai thác, các đôi tượng thả phà khai thác cát ra sông gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý, ghi nhận hiện trường. Có đối tượng trút cát trên đường bỏ chạy, tình trạng này trước đây chỉ có ở các đối tượng khai thác lâm sản nhưng hiện nay cát cũng như vậy."

Hiện Công an huyện huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản và phối hợp với phòng CSGT, CSMT của Công an tỉnh tích cực phát hiện xử lý các vụ việc vi phạm xảy ra trên địa bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả