Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:58, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý 9 cửa hàng Bách Hoá Xanh bán hàng hết hạn sử dụng, không niêm yết giá

(ANTV) - Ngày 6/8, Sở Công thương tỉnh Bình Phước cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Phước đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý 9 cửa hàng Bách Hóa Xanh với các hành vi kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, không niêm yết giá.

Qua kiểm tra 24 cửa hàng Bách Hoá Xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước, lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính đối với 9 cửa hàng bách hóa xanh với các hành vi kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, không niêm yết giá.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước đã tiến hành kiểm tra 9 vụ, xử lý 6 vụ vi phạm với các hành vi không niêm yết giá, bán giá cao hơn giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng.

Sau một thời gian dài giá tiêu xuống thấp, cộng với dịch bệnh khiến diện tích tiêu trên địa bàn tỉnh Đăk Lắk giảm mạnh. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, giá tiêu bất ngờ tăng mạnh, khiến người trồng tiêu phấn khởi. Phản ánh tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Cách đây 1 năm, giá tiêu trong nước giảm mạnh, còn khoảng 36 đến 42 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người trồng tiêu lỗ nặng. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 đến nay, khi mùa vụ tiêu kết thúc, giá tiêu ngày một tăng và hiện đang ở mức từ 73 đến 75 ngàn đồng/1kg. Trong đó, giá tiêu tại Đắk Lắk hiện nay là 74.500 đồng 1kg. Đây là mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và với mức giá này, người trồng tiêu đã có lãi. Do giá tiêu liên tục tăng cao nên người trồng tiêu đang có tâm lý găm hàng.

Đây là vườn tiêu rộng 1 ha của gia đình anh Nguyễn Văn Sĩ, ở thôn 8, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin. Theo anh Sĩ: vụ tiêu vừa qua gia đình anh thu được khoảng 6 - 7 tấn tiêu. Mặc dù giá tiêu hiện tăng lên 76 ngàn đồng 1kg, nhưng anh Sĩ cũng không vội bán, và kỳ vọng giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nguyên, ở xã Ea Ktua, huyện Cư Kuin sở hữu vườn tiêu với quy mô 1 ngàn trụ. Theo anh Nguyên: Sau thời gian dài giá tiêu luôn thấp hơn giá thành sản xuất, nay người trồng tiêu bắt đầu có lợi nhuận tốt vì từ đầu năm đến nay, tiêu liên tục tăng giá, có thời điểm lên tới 80 ngàn đồng/1kg. Với mức giá tăng lên như hiện nay, tuy chưa cao so với lúc đỉnh điểm giá tiêu lên tới 200 ngàn/kg, song người dân vẫn yên tâm vì đã có lời. Giá tiêu tăng cao trở lại, đã tạo động lực cho gia đinh anh cũng như các hộ trồng tiêu mạnh dạn đầu tư cho cây tiêu phát triển để đạt năng suất, chất lượng, nhằm  bù đắp vào khó khăn của các năm trước.

Hiện tại giá hồ tiêu đang có chiều hướng tăng, nhưng theo các chuyên gia đây không phải yếu tố bền vững. Mặc dù Việt Nam chiếm đến 60% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của toàn thế giới nhưng ngành hồ tiêu Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày một cao hơn của các thị trường thế giới. Do vậy hiệp hội hồ tiêu Việt Nam khuyến nghị người trồng tiêu nên cân nhắc bởi trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay cán cân cung cầu rất khó đoán định, các đại lý thu gom cũng cần thận trọng, không nên ồ ạt gom hàng./.

BT
Thăm dò khán giả