Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ thất thoát hơn 600 tỷ đồng ở Agribank Chi nhánh 7

(ANTV) - Sáng 16/12, Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh 7 (gọi tắt là Agribank Chi nhánh 7). 

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Các bị cáo gồm Phạm Văn Cử - Nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 7, Kiều Đình Thọ - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh Agribank Chi nhánh 7 và Đỗ Thị Thu Hà - Nguyên Phó phòng Kế hoạch Kinh doanh Agribank Chi nhánh 7 cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nhóm bị cáo Phạm Trịnh Thắng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Mai Khôi, Dương Thị Kim Luyến - vợ Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Mai Khôi  và 4 đồng phạm có vai trò giúp sức tích cực cho Thắng cùng bị truy tố xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2011, Phạm Trịnh Thắng và Dương Thị Kim Luyến đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn, nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính nhằm nâng lợi nhuận sau thuế, lập phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo khống để vay được vốn của ngân hàng. Thực tế số tiền vay được, Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà chỉ đạo vợ mua sắm nhiều tài sản, mua cổ phần và mua gom đất nông nghiệp làm dự án.

Cáo trạng quy buộc Thắng đã chiếm đoạt số tiền hơn 170 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 7. Phạm Văn Cử đã chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Mai Khôi; quyết định hợp đồng tín dụng, ký mở L/C với Công ty Mai Khôi khi hồ sơ chưa đảm bảo đúng theo quy định; định giá để đồng ý thay đổi tài sản đảm bảo không đúng quy định; không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn nên không phát hiện Công ty Mai Khôi sử dụng vốn sai mục đích để chiếm đoạt tài sản; đồng ý cho Công ty Mai Khôi vay tiền để đảo nợ.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh 7 hơn 600 tỷ đồng (cả vốn và lãi). Dự kiến phiên toà diễn ra đến ngày 21/12.

BT
Thăm dò khán giả