Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ tham ô tại C.ty cho thuê tài chính 2

(ANTV) - Ngày 25/11, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Công ty cho thuê tài chính 2 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (gọi tắt là ALC II). 

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
 
Theo cáo trạng, hai bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh) cùng bị truy tố hai tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 
 
Cũng theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo nợ ông Lê Hoàng Tám (Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương - Hải Phòng) 60 tỷ đồng. Số tiền này Hảo đã chuyển cho Lê Văn Phong (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hàm Rồng) để đầu tư vào Dự án căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 11/02/2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy chứng nhận nợ Tám 75 tỷ đồng.
 
Do Phong chưa có tiền trả nợ nên ngày 20/3/2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của ALC II.
 
Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng giám đốc ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng.
 
Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương.
 
Cáo trạng chỉ rõ Hảo và Hai đã phạm vào khoản 4 Điều 278 và khoản 3 Điều 165 của Bộ luật Hình sự. Theo quy định của luật, khung hình phạt của tội danh này có mức án cao nhất là tử hình. Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 30/11.
 
 
Lâm Đồng: Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 19 tỷ đồng
 
Sáng ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị can Tou Prong Nai Thương - Sinh 1975 tại xã Ka Đơn - huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.
 
Theo cáo trạng, từ năm 2010 Thương làm dịch vụ vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho một số người ở xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Từ tháng 5/2013 đến tháng 2/2014 Nai Thương đã nhiều lần vay tiền của nhiều người để dùng vào việc đáo hạn ngân hàng.
 
Tuy nhiên thực tế cho thấy sau khi vay tiền, đối tượng đã không đáo hạn mà dùng số tiền vay của người này để trả lãi cho người khác và trả lãi và tiền gốc cho chính người cho vay để tạo lòng tin và tiếp tục vay nhiều khoản tiền khác, trả lãi đầy đủ.
 
Với hành vi gian dối, từ tháng 5/2013 đến tháng 2/2014, Thương đã chiếm đoạt số tiền gần 19 tỷ đồng của 4 người ở  cùng xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương. Trong quá trình vay mượn, Thương đã dùng số tiền cho vay trả lãi lần lượt lại cho 4 người nói trên.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm, sau gần 1 ngày tranh luận, xem xét bản án, đối chất giữa bị can và người bị hại, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án bị cáo Nai Thương 15 năm tù giam và buộc phải hoàn trả số tiền là 18.9 tỷ đồng đã chiếm đoạt.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả