Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ án xảy ra tại C.ty CP Lương thực Hậu Giang

(ANTV) -  Ngày 27/2, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đưa 6 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (CP LTHG) gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (nguyên Tổng Giám đốc), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu – Thương mại Võ Thị Thu Hà) bị xét xử cùng tội danh “Cố ý làm trái cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Huỳnh Văn Thông (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang) bị xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Võ Trường Hùng còn cấu kết với Võ Thị Thu Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, và chỉ đạo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho công ty Lương thực Hậu Giang số tiền hơn 172 tỷ đồng. Riêng Huỳnh Văn Thông, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng không thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát, chỉ đạo để Hùng làm trái quy định của Nhà nước trong một thời gian dài gây thiệt hại của công ty hơn 205 tỷ đồng, làm mất phần góp vốn của Tổng Công ty Lương thực miền Nam tại Công ty Lương thực Hậu Giang.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến hết tuần này./.

 

Xét xử vụ án xảy ra tại Navibank

Sáng ngày 28/2, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (gọi tắt là Navibank).

Trong đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank gồm: Nguyên tổng giám đốc Lê Quang Trí; các nguyên phó tổng giám đốc: Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và 6 người nguyên là trưởng các phòng, ban.

Vụ án này là một phần của “đại án siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Pó phòng Quản lý rủi ro, Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP HCM. Hai bị cáo Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng đã bị trích xuất từ trại giam để tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng.

Theo cáo trạng, Navibank bị mất tiền là do các lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Huyền Như chiếm đoạt. Cụ thể, từ tháng 4-2011, Trí với tư cách tổng giám đốc đã họp thống nhất chủ trương để các nhân viên Navibank đứng tên, gửi hơn 1.500 tỉ đồng vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và TP HCM. Hội đồng tín dụng của Navibank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền hơn 1.500 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào VietinBank Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng 2,5%-8,5%/năm, gần 76 tỉ đồng.

Sau đó VietinBank Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỉ đồng, còn 500 tỉ đồng chưa đến hạn quyết toán được gửi vào VietinBank TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Ngày 7-9-2011, Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỉ đồng. Số tiền 200 tỉ đồng còn lại, qua điều tra cho thấy Huyền Như đã chiếm đoạt. Và tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24,5 tỉ đồng.

Dự kiến phiên xử diễn ra đến ngày 16-3.

 

 

BT
Thăm dò khán giả