Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

(ANTV) - Giang Kim Đạt tham nhũng hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước rồi bỏ trốn, còn bố đẻ của Đạt là ông Giang Văn Hiển đã tích cực giúp con rửa tiền…

 
Hôm nay (16/2), TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử cựu Trưởng phòng Vinashinlines Giang Kim Đạt với cáo buộc chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng, trốn 5 năm sống ở nước ngoài.
 
Cùng hầu tòa với bị cáo về tội tham ô có Trần Văn Liêm - Cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin, Trần Văn Khương - Cựu kế toán Vinashinlines và Giang Văn Hiển là bố đẻ Giang Kim Đạt bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền.
 
Theo cáo trạng, Giang Kim Đạt đã cùng các bị can Liêm, Khương chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng từ các thương vụ mua tàu. Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Vinashinlines, Đạt còn chiếm hưởng riêng gần 250 tỷ đồng thông qua việc thực hiện các hợp đồng cho thuê tàu của công ty. Số tiền này đều gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Hiển.
 
Có số tiền khủng, Đạt đã thông qua bố đẻ mua bất động sản tại Việt Nam và nước ngoài. Đạt đã đầu tư tới 40 bất động sản trong nước, bằng tiền tham ô của Vinashinlines. Cơ quan công an phát hiện Đạt còn mua một căn hộ ở Singapore trị giá gần 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ tại Anh.
 
Tháng 8/2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đạt đã trốn sang Campuchia và bị truy nã quốc tế. Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt.
 
Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. Liên quan tấm hộ chiếu này, Bộ Công an đã khởi tố để điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Thăm dò khán giả