Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử 3 nguyên cán bộ ngân hàng Agribank Tân An

(ANTV) - Trong hai ngày 16 và 17/7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa các bị cáo Đỗ Thái Vũ, nguyên Giám đốc Agribank Tân An, Nguyễn Quốc Minh và Ngô Viết Thành đều từng là cán bộ tín dụng Agribank Tân An ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 

Theo cáo trạng, từ 2011-2012, Agribank Tân An (nay là Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk) đã ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỷ đồng. Quá trình cho vay, cả 3 bị cáo không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay. Đến 24/6/2016 (ngày khởi tố vụ án), toàn bộ các hợp đồng tín dụng nêu trên đều quá hạn với tổng dư nợ hơn 60,4 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trên thực tế, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản. Giá trị thực tế của các tài sản thế chấp trong hợp đồng tín dụng thấp hơn nhiều lần so với định giá từ Agribank Tân An. Các khách hàng đều được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân Thương mại Năm Thịnh nhờ đứng ra vay giúp và chỉ ký hợp đồng tín dụng để hoàn tất thủ tục, còn ông Châu là người trực tiếp nhận tiền giải ngân.

Năm 2013, ông Châu chết, không để lại tài sản và di chúc, doanh nghiệp Năm Thịnh cũng dừng hoạt động, đến nay không còn tài sản gì để thu hồi.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan và hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định, các bị cáo đã cố ý làm sai quy chế cho vay, gây thiệt hại cho Nhà nước. Do đó, tòa tuyên phạt bị cáo Vũ mức án 8 năm tù giam. Các bị cáo Thành và Minh cùng bị tuyên mức án 7 năm 6 tháng tù giam. Về trách nhiệm dân dự, tòa buộc những người dân đã ký hợp đồng với Agribank Tân An phải chịu trách nhiệm trả tiền gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng./.

Cảnh báo: “Sàn thương mại điện tử” Zalo Shop chưa được cấp phép 

 

Liên quan đến tính pháp lý của hoạt động thương mại điện tử thông qua nền tảng "Shop" của Zalo, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã cho biết Zalo Shop chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

Ứng dụng Zalo cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Do vậy, đây là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Thông tư số 59 năm 2015 của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định. Qua rà soát, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận thấy có nhiều đối tượng có dấu hiệu lợi dụng ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân không giao dịch qua các ứng dụng không được Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước cho phép hoặc xác nhận. Cùng với đó, người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về thủ tục, điều kiện vay vốn, mức lãi suất trước khi vay để tránh rủi ro.

Nếu người dân gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua website, ứng dụng.

Khi phát hiện những ứng dụng cho vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng, người dân liên hệ Phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố nơi sinh sống để cung cấp thông tin./.

BT
Thăm dò khán giả