Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 6

(ANTV) - Theo Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 6 đạt 3.000 chiếc, giảm 44,5% so với tháng 5.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô nhập khẩu tháng 6 ước đạt 3.000 chiếc với trị giá là 68 triệu USD, giảm 44,5% về lượng và giảm 37% về kim ngạch so với tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do tác động của dịch COVID-19, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam từ sau Tết đến nay liên tục giảm. Đáng chú ý, từ cuối tháng 5 Chính phủ đồng ý giảm 50 lệ phí trước bạ ô tô đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng trong nước.

Chính sách này khiến nhiều người dân chờ đợi và chọn mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tùy theo từng mẫu xe.

Cá tra chinh phục thị trường nội địa

Ngành hàng Cá tra được coi là ngành kinh tế “tỷ đô” của Việt Nam bởi đã xuất khẩu tới 119 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ đang gặp khó khăn. Để tháo gỡ, các bộ, ngành đang hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng cá tra đưa ra thị trường đạt hơn 644.000 tấn, giảm 5%; xuất khẩu cá tra giảm 31% so với cùng kỳ năm trước.Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, hiện công tác truyền thông, xây dựng kênh phân phối cá tra của doanh nghiệp còn hạn chế. Người miền Bắc có thói quen sử dụng sản phẩm cá tươi sống, còn sản phẩm cá tra trong quá trình vận chuyển phải bảo quản đông lạnh. Tuy vậy, gần đây, việc tiêu thụ cá tra tại thị trường nội địa đã có dấu hiệu khả quan hơn khi nhiều doanh nghiệp đã phần nào tìm ra giải pháp.

Đại diện Bộ NN& PTNT cho biết, bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa, nếu khai thác tốt thị trường nội địa với gần 100 triệu dân thì sản lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ tăng, thúc đẩy sản xuất.

Hiện sản phẩm cá tra trên thị trường được các ngành chức năng quản lý chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá khá hợp lý nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

 

BT
Thăm dò khán giả