Thứ bảy, ngày 21/05/2022 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 08/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng chính sách thu thuế bất động sản

(ANTV) - Chính sách thuế liên quan bất động sản là một trong những nội dung Bộ Tài chính đang xây dựng đề cương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản trong thời gian gần đây liên tục có hiện tượng sốt đất thì đề xuất về đánh thuế tài sản, nhằm chống đầu cơ lại được chú ý.

 Lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản

Chính phủ đã có quyết định 2161 về Phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất bổ sung một số loại thuế liên quan đến thị trường bất động sản như thuế tài sản, nhà ở nhằm ổn định thị trường, hạn chế đầu cơ, khai thác có hiệu quả bất động sản nhà ở và đảm bảo quyền lợi của Nhà nước.

Trên cơ sở đó, vào đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế nhà và tài sản.

Các nội dung góp ý gồm: đề xuất gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung đánh thuế đối với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản (nếu có). Việc lấy ý kiến lần này hướng đến đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối với kinh tế xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước.

Thu thuế bất động sản - Ổn định thị trường, chống đầu cơ?

Đây không phải là lần đầu tiên việc xem xét thuế nhà ở, thuế tài sản được bàn thảo. Thế nhưng tại thời điểm này, việc đưa ra chính sách thu thuế bất động sản, trong đó có thuế nhà ở và thuế tài sản lại đang nhận được sự quan tâm chú ý.

Vậy những vấn đề gì đã và đang được đặt ra xung quanh đề xuất đối với chính sách đánh thuế lên bất động sản hiện đang được lấy ý kiến. Trong vấn đề và chính sách ngày 08/3, sẽ phần nào lí giải câu chuyện thực tế này cùng những phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam.

Bài toán điều tiết thị trường bất động sản dù đã kéo dài nhiều năm, song vẫn đang đi tìm lời giải. Việc tạo ra 1 thị trường bất động sản với đúng giá trị thật thì việc áp dụng công cụ thuế là điều cần thiết. Và điều này cũng phù hợp với chủ trương thiết lập các cơ chế bình ổn thị trường thông qua bổ sung một số sắc thuế mới liên quan đến thị trường bất động sản cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

BT
Thăm dò khán giả