Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xăng dầu móc túi dân 3.500 tỷ đồng

(ANTV) - Lỗ hổng chênh lệch thuế xăng dầu vừa qua đã khiến cho doanh nghiệp được hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng và người tiêu dùng cảm thấy như bị móc túi. Bộ Tài chính cũng đã công bố giải pháp khắc phục lỗ hổng này, nhưng người tiêu dùng vẫn băn khoăn, làm thế nào họ được hoàn trả hàng ngàn tỷ đồng này?

 
Theo tính toán, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ bình quân khoảng 438 triệu lít dầu diesel từ ASEAN. Như vậy, người dân đã phải trả thêm trên 260 tỉ đồng cho các công ty xăng dầu dù đáng lẽ họ không phải mất vì thuế nhập khẩu có khi chỉ 0%.
 
Thông tin từ Bộ Tài chính cho hay trong năm ngoái, tổng số thu thuế nhập khẩu xăng dầu đạt khoảng 35.000 tỉ đồng, nhưng đã phải hoàn thuế nhập khẩu xăng dầu khoảng 3.500 tỉ đồng, chủ yếu hoàn cho mặt hàng dầu có xuất xứ từ ASEAN do được hưởng thuế ưu đãi.
 
Ông Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế phân tích, doanh nghiệp đã phát hiện ra độ vênh này và tạo ra khoản thu giữa cái việc khai báo để tính giá cơ sở thì theo mức thuế cao để nhận được mức tổng giá thành cao nhưng đến mức nộp thuế thì lại tính theo mức thuế của nguồn xăng dầu nhập thấp nhất bằng 0 và như vậy nó sẽ tạo ra một độ chênh lệch lớn
   
Trước bức xúc của dư luận về chênh lệch thuế giữa đầu ra với đầu vào khiến doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi còn người mua xăng chịu thiệt, cuối tuần qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 48/2016 về việc sửa đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu.
 
Theo đó, từ ngày 18-3, thuế nhập khẩu xăng khoáng và xăng sinh học vẫn giữ nguyên ở mức 20%; dầu diesel giảm từ 10% xuống 7% và dầu hỏa giảm từ 13% xuống 7%. Sự điều chỉnh là cần thiết, nhưng người dân quan tâm đến việc số tiền hơn 3 ngàn 400 tỷ mà các DN đã trục lợi từ xăng dầu sẽ được giải quyết thế nào?  
 
Người dân bức xúc nói, giờ tôi cũng không quan tâm nhà nước áp dụng tính thuế như thế nào nữa nhưng tính sao đừng để người dân lúc nào cũng chịu thiệt. Giờ đã kết luận DN móc túi người dân vậy thì hãy trả nó cho người dân vậy thôi.
 
Các chuyên gia cho rằng việc cần giải quyết ngay là Bộ Tài chính nhanh chóng truy thu số tiền chênh lệch thuế đang nằm ở doanh nghiệp để trả lại cho người tiêu dùng thông qua quỹ bình ổn giá.
 
Giá xăng dầu vẫn khiến dư luận bức xúc.
 
Theo chuyên gia kinh tế, ông Ngô Trí Long cho rằng, chính phủ giao Bộ Công Thương và Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu thì hai bộ này phải có trách nhiệm. Việc để xảy ra chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu suốt một năm qua đã giúp doanh nghiệp được hưởng lợi, đẩy phần thiệt cho người mua. Điều đó cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước của hai bộ chưa tốt. Trong lúc này, thay vì hai bộ đổ trách nhiệm cho nhau thì nên ngồi lại tính toán, đưa ra biện pháp để đem lại sự hài hòa quyền lợi cho các bên trong vấn đề giá xăng dầu
 
Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng nên lấy giá chênh lệch thuế mà doanh nghiệp xăng dầu đã được hưởng để bù giá xăng và không được tăng giá xăng cho đến khi lấy lại hết số tiền chênh lệch này.
 
Đến khi nào hết số tiền này mới tính đến việc bù giá từ quỹ bình ổn xăng dầu. Bởi suy cho cùng tiền từ chênh lệch thuế mà các công ty xăng dầu hưởng lợi cũng như quỹ bình ổn cũng là tiền của người tiêu dùng ứng trước.
 
Trong khi liên bộ Công thương và tài chính đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trong việc để doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi 3.500 tỷ đồng từ tiền thu thuế xăng dầu thì người tiêu dùng vẫn đang là người chịu thiệt và từ đây đã cho thấy một lỗ hổng trong quản lý nếu như chúng ta không có những biện pháp kịp thời thì nó sẽ không chỉ xảy ra với mặt hàng xăng dầu mà sẽ với rất nhiều mặt hàng khác khi chúng ta tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày một sâu rộng hơn.
Thăm dò khán giả