Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã nông thôn mới Chiềng Ban

(ANTV) -Xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn  quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Biết đoàn kết, tập hợp và huy động sức dân, năng động, sáng tạo, phát huy lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế xã hội là những yếu tố làm nên sự thành công của xã Chiềng Ban trong việc xây dựng và duy trì danh hiệu xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Mô hình trồng cây ăn quả có múi và trồng cây cà phê của gia đình anh Đỗ Xuân Khởi trú tại bản Hoa Mai xã Chiềng Ban huyện Mai Sơn. Trước đây, mảnh đất này vốn khô cằn sỏi đá, gia đình anh đã trồng cà phê từ năm 2004 theo trào lưu chung của bà con trong xã, thế nhưng cái đói cái nghèo vẫn chưa dứt ra được.
 
Đến năm 2010, anh mạnh dạn đưa cây cam và cây bưởi da xanh vào trồng thử nghiệm, tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa nhìn thấy rõ do anh chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.
 
Thế nhưng đến nay, lo lắng đó đã không còn khi vào năm 2015, xã Chiềng Ban lựa chọn gia đình anh là một trong những hộ điểm triển khai mô hình tưới ẩm nhỏ giọt theo công nghệ Israel. 400 gốc cam, 200 gốc bưởi và gần 2 ha cà phê của gia đình đã trở thành mô hình mẫu được đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.
         
Anh Đỗ Xuân Khởi - bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Mình phải chuẩn bị được nguồn nước, mình phải đầu tư nguồn nước đầu tiên đã. Cái thứ 2 là phải xem bệnh của nó, là bệnh nấm rễ, bệnh nhện đỏ, là mình sẽ thành công với cây có múi. 
 
Với 1.200 ha cà phê, từ nhiều năm nay, đây là cây trồng chủ lực đã giúp bà con nơi đây vươn lên thoát nghèo bền vững, đưa xã trở thành một trong những xã đứng đầu huyện Mai Sơn về phát triển kinh tế xã hội với thu nhập bình quân đầu người khoảng 21 triệu đồng/người/năm.
 
Hiện xã Chiềng Ban đang triển khai thí điểm mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho hàng chục hecta cây cà phê cà cây ăn quả. Đây là một công nghệ mới, kết hợp bón phân qua nước cho cây cà phê nhằm nâng cao chất lượng cho sản phẩm cà phê, đồng thời giảm được công chăm sóc cho người lao động, đặc biệt phù hợp với vùng đất dốc.
 
Mô hình đã mở ra hy vọng cho người nông dân trồng cây cà phê và cây ăn quả trên đất dốc, trong điều kiện tự nhiên khó khăn mà vẫn có thể nâng cao chất lượng cũng như sản lượng cây trồng.  
 
Ông Hoàng Văn Sương - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nói: Chúng tôi cũng mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư vốn cho nhiều hộ nhân rộng trong xã Chiềng Ban. Đây là mô hình hiệu quả kinh tế rất cao, cho nên là trong việc xóa đói giảm nghèo của nhân dân nếu như được nhân rộng toàn xã thì sẽ xóa đói giảm nghèo bền vững.
 
Toàn xã Chiềng Ban có gần 1.700 hộ, hiện chỉ còn 100 hộ nghèo. Để giữ vững và phát huy kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, xã đã có nghị quyết về chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đặc biệt là thâm canh, tăng năng suất 1.200 ha cà phê và tăng diện tích gieo trồng các loại hoa màu trên 100 ha.
 
Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế xã hội, phát huy nội lực của đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân trong xã, trên cơ sở đánh thức tiềm năng từ đất, cùng sự cần cù, chịu khó của bà con nông dân, Chiềng Ban hôm nay đã hiển hiện những gam màu tươi sáng của no ấm, xứng đáng là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả