Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã hội “không tiền mặt” - Xu hướng mới trong thanh toán điện tử

(ANTV) - Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người trên thế giới sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến. Việc lựa chọn hình thức thanh toán điện tử được cho là mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra những thách thức về độ an toàn. Tại Việt Nam, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán trung bình giảm dần qua các năm, các hình thức thanh toán mới đang thay đổi rất nhanh thói quen của người dân.

 

Không cần đến ngân hàng giao dịch, không cần mang tiền mặt, tiết kiệm thời gian, công sức, thuận tiện, nhanh chóng,... Đó là những tiện ích của việc thanh toán không sử dụng tiền mặt mang lại.

Còn đối với chị Lê Thị Ngọc Linh - là nhân viên hành chính văn phòng, chị Linh cho biết do không có quá nhiều thời gian nhàn rỗi để thanh toán bằng tiền mặt. Mọi giao dịch của chị đều thông qua các ứng dụng tiện ích trên điện thoại.

Tại Việt Nam hiện nay, có tới 26 đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán - Fintech được cấp phép tại Việt Nam. Trong đó phần lớn là ví điện tử: MoMo, ZaloPay, Vimo, GrabPay by Moca, VNPay hay QRPay… Tuy nhiên, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến, chiếm khoảng 90% các giao dịch hàng ngày.

Dù còn những quan ngại, song nhiều chuyên gia tài chính cho rằng xã hội không tiền mặt là xu hướng tất yếu. Do vậy, cần có chiến lược xây dựng xã hội không tiền mặt một cách chi tiết, từ bảo đảm an ninh mạng cho tới thay đổi thói quen, hành vi của chính người dân.

BT
Thăm dò khán giả