Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 4, 12/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WEF ASEAN 2018: Nơi tinh hoa hội tụ

(ANTV) - Diễn ra trong 3 ngày (từ 11 – 13/9), Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (gọi tắt là WEF ASEAN) đã và đang giúp các doanh nghiệp Việt cải thiện được tầm nhìn, học hỏi được rất nhiều từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Với chủ đề: “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4” - Hội nghị lần này chú trọng về phát triển nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ và thúc đẩy mô hình kinh doanh mới.

 

ASEAN và cách mạng công nghiệp 4.0

Một trong những trọng tâm của Hội nghị WEF ASEAN 2018 là đổi mới công nghệ, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang lan tỏa đến từng quốc gia. Là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với hơn 630 triệu người, các nước ASEAN có rất nhiều lợi thế để phát triển công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và khởi nghiệp. Theo người sáng lập WEF, Việt Nam là quốc gia được đánh giá rất cao về sức trẻ, tinh thần khởi nghiệp và xu hướng nắm bắt công nghệ.

Giáo sư Klaus Schwab - Người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF trao đổi: "Một trong những sự khác biệt căn bản của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là tốc độ và nội hàm; từ đó làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình kinh doanh, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các nền kinh tế và các xã hội. Trong tương lai gần, các quốc gia thành công là các quốc gia có thể nắm bắt cơ hội, ưu thế mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại."

Cũng theo ông Klaus, trong một thế giới mở như hiện nay, các doanh nghiệp Việt nên mở rộng tầm nhìn, không chỉ hoạt động sản xuất trong nước mà phải vươn ra khu vực và thế giới, hướng tới các mô hình kinh tế xuyên quốc gia. Đổi lại, doanh nghiệp Việt phải nắm chắc và làm chủ công nghệ, hợp đồng giao kết và đặc biệt là đầu tư có chiều sâu.

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng: "Thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo ra cơ hội cho mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Đây chính là cơ hội cho phát triển bao trùm. Môi trường siêu kết nối cũng tạo nên cách mạng về giao dịch, thanh toán, logistic, đồng thời mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực."

Theo ông Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế: "Chúng ta phải truyền cái sức nóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến từng doanh nghiệp, phải có chương trình hành động, phải có quỹ đầu tư vào đổi mới khoa học công nghê. Nhưng cơ bản phải là sức ép thị trường. Nếu anh không thể chấm dứt được cái kiểu làm ăn công nghệ phong bì và nhóm thân hữu thì lúc bấy giờ, anh sẽ không tiến bộ được. Và cái nhóm thân hữu và quan hệ phong bì này không thể cạnh tranh quốc tế được, đó là điều bi kịch của chúng ta."

Cần sự vào cuộc đồng bộ để theo kịp thời đại số

Ở Việt Nam đã có khá nhiều những chính sách theo kịp xu hướng Cách mạng Công nghiệp như thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, số hóa thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông hay đổi mới công nghệ từ Bộ Khoa học & Công nghệ. Rõ ràng, để nắm bắt xu hướng 4.0, hưởng lợi từ cuộc Cách mạng này thì không chỉ doanh nghiệp mà cả hệ thống Chính trị phải cùng vận hành, cùng vào cuộc.

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội và thách thức cho tất cả các doanh nghiệp, ai chuẩn bị sẵn sàng thì người đó sẽ đạt được thành công còn nếu mà chậm thì chúng ta thậm chí còn có thể bị tụt hậu rất xa, đối với một quốc gia cũng vậy và đối với một doanh nghiệp cũng vậy."

Cũng phải nói thêm rằng, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Điều này cho thấy vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên hết, chúng ta có thể tận dụng điều này để mở rộng các mô hình hợp tác, các hướng phát triển mới để tạo đột phá. Con số 1.000 đại biểu đăng ký tham dự WEF năm nay cũng cho thấy mức độ uy tín và sự tin tưởng dành cho nước chủ nhà.

Ông Justin Wood - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: "Việt Nam có nhiều đặc tính thú vị, cho thấy chính phủ sẽ có nhiều đóng góp vào những cuộc thảo luận chính sách quan trọng của Diễn đàn kinh tế thế giới. Đó là những cam kết mạnh mẽ để thấu hiểu ý nghĩa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với một quốc gia có thu nhập tầm trung, những lộ trình phát triển và công nghiệp hóa, những cam kết tích cực trong việc phát triển các liên minh thương mại toàn cầu."

Cách mạng Công nghiệp 4.0 không phải là cái gì đó quá xa vời mà hoàn toàn nằm trong tầm tay của tất cả các quốc gia. Vấn đề là Việt Nam chúng ta có nắm bắt được cơ hội này hay không, có biết cách khai thác tiềm năng công nghệ hay không mà thôi. Và chắc chắn, WEF ASEAN 2018 sẽ là một viên gạch đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai gần.

BT
Thăm dò khán giả