Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 08/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WEF ASEAN 2018: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt

(ANTV) - Là một trong những sự kiện quan trọng cả về ngoại giao và kinh tế, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF 2018) sẽ diễn ra tại Hà Nội trong ít ngày tới. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là cơ hội cho Việt Nam để học hỏi và tìm hiểu khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng như phương thức quản lý, điều hành của các nền kinh tế lớn trong khu vực và thế giới. 

 

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Chủ đề của hội nghị năm nay là ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, rất có ý nghĩa đối với cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ các nước, trong việc ứng phó với thách thức này."

Ông Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Cuộc Cách mạng Công nghiêp 4.0 mở ra các cơ hội và thách thức lớn đối với đất nước ta, con người, từng sản phẩm và dịch vụ."

Ông Ngô Trí  Long, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Năng suất lao động là một yếu tố quyết định sống còn của một doanh nghiệp, một đất nước và nền kinh tế."

Được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 - 13/9, WEF ASEAN là nơi quy tụ của các lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, các quốc tế và gần 1.000 tập đoàn hàng đầu ASEAN và thế giới. Hội nghị dự kiến có 55 phiên thảo luận, tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN đang quan tâm trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang lan tỏa như tầm nhìn mới cho ASEAN, mô hình kinh tế mới, cách thức ứng phó và bắt kịp thời kỳ mới. Tổ chức thành công Hội nghị này, không những doanh nghiệp Việt sẽ có thêm rất nhiều kinh nghiệm trong quản trị và tầm nhìn mà vị thế của Việt Nam sẽ càng được khẳng định trong con mắt bạn bè quốc tế.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Việt Nam chúng ta cũng sẽ rất được lợi, kể cả về kinh nghiệm chia sẻ, trong quản trị quốc gia khi ứng phó với cuộc CMCN 4.0. Khi những nhà doanh nghiệp thế giới đến đây sẽ là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp, các tập đoàn của chúng ta trao đổi, giao tiếp, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm. Tất cả những cái này sẽ phù hợp với lợi ích của chúng ta trong thời gian tới."

Mặc dù đây là cơ hội lớn, song nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, doanh nghiệp Việt - hay cụ thể hơn là nguồn nhân lực Việt - chưa thể đáp ứng được các yêu cầu từ Cách mạng Công nghiệp 4.0. Làm sao để cân bằng giữa việc tiến lên cách mạng 4.0 nhưng vẫn giảm tỉ lệ thất nghiệp? Đây là một câu hỏi khó và chúng ta cùng hy vọng rằng, WEF 2018 sẽ giúp chúng ta giải đáp phần nào.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: "Quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Năng suất lao động vẫn còn thấp, đòi hỏi cả về trình độ pháp luật quốc tế nữa vẫn không được. Và đặc biệt, trong cách mạng công nghiệp 4.0, năng lực để chúng ta hấp thu và tận dụng thành quả của khoa học công nghệ thì vẫn còn quá hẹn chế."

Tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, tập trung vào khoa học kỹ thuật, phát triển đội ngũ quản trị thực sự vững chắc. Đó là một số lời khuyên từ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Và đặc biệt, nếu như doanh nghiệp vẫn còn tư duy theo kiểu mà tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhắc dưới đây thì có lẽ, cạnh tranh quốc tế sẽ luôn là một mơ ước xa vời.

Ông Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Chúng ta phải truyền cái sức nóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến từng doanh nghiệp, phải có chương trình hành động, phải có quỹ đầu tư vào đổi mới khoa học công nghê. Nhưng cơ bản phải là sức ép thị trường. Nếu anh không thể chấm dứt được cái kiểu làm ăn công nghệ phong bì và nhóm thân hữu thì lúc bấy giờ, anh sẽ không tiến bộ được. Và cái nhóm thân hữu và quan hệ phong bì này không thể cạnh tranh quốc tế được."

 

BT
Thăm dò khán giả