Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vướng mắc trong miễn, giảm lãi vay với hộ nuôi tôm thua lỗ

(ANTV) - Trước tình hình thiệt hại, thua lỗ kéo dài từ nhiều năm nay đối với các hộ nuôi tôm trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, đầu tháng 8/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Thông báo về việc tháo gỡ khó khăn về các khoản nợ lãi ngân hàng. Sau 1 năm thực hiện, mặc dù Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn-Chi nhánh Khánh Hòa đã thực hiện miễn, giảm đáng kể lãi vay cho bà con nhưng quá trình này vẫn còn rất gian nan vì phần lớn hộ vay chưa đủ điều kiện để được hưởng chính sách này.

Theo quy định, điều kiện được miễn, giảm lãi vay đối với các hộ nuôi tôm bị thua lỗ ở Ninh Hòa là phải trả được nợ gốc. Bà Ngô Thị Bông là một trong số ít người nuôi tôm ở thôn Tam Ích, xã Ninh Lộc được giảm khoản nợ lãi trên 113 triệu đồng, sau khi đã trả toàn bộ nợ gốc và một phần lãi 60 triệu. Giống như trường hợp của bà Bông, nhiều người nuôi tôm đã và đang rơi vào tình cảnh cực kỳ khó khăn.

Bà Ngô Thị Bông, thôn Tam Ích, xã Ninh Lộc, Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết: "Bây giờ không làm gì, đi làm hầu, đi bắt ốc, không làm gì hết, đi hái rau nuôi 2 đứa con, cũng cảm ơn Nhà nước chứ không biết đến bao giờ mới trả nổi."

Ninh Lộc là địa phương tập trung nhiều nhất số hộ nuôi tôm trong 12 xã, phường của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Vì thế mà số lượng người nợ và tổng nợ cũng nhiều nhất. Những năm trở lại đây, nhiều đầm nuôi bỏ hoang, số ít thì sản xuất cầm chừng. 

hững vùng nuôi tôm sú ở Ninh Hòa giờ đây khá đìu hiu

Ông Phan Văn Lượm, Trưởng thôn Tam Ích, xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết: "Rong nổi lên như thế này là nuôi tôm thất bại cho nên là chủ đìa bỏ thí vậy, sống được con nào bắt con đó thôi, chứ khả năng nuôi tiếp là không nuôi được. Tình hình kinh tế ở địa phương là bị nguồn nước ô nhiễm. Cũng đề nghị cấp trên hay ngân hàng xem xét lại, tạo điều kiện, có hướng nào đó miễn giảm cho bà con."

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian thực hiện miễn, giảm lãi vay cho hộ nuôi tôm bị thua lỗ ở Ninh Hòa là 2 năm, bắt đầu từ tháng 8/2016. Tuy nhiên, sau 1 năm, toàn thị xã mới chỉ có 21 hộ trả được nợ gốc. Hiện tại vẫn còn 183 hộ nuôi tôm với tổng số nợ gốc chưa trả tính đến cuối tháng 6/2017 là 5,3 tỷ đồng, nợ lãi lên đến hơn 19,3 tỷ đồng. Trong khi đó, việc miễn, giảm lãi vay, theo quy định, sẽ không thực hiện được nếu hộ vay chưa trả được nợ gốc.

Người nuôi tôm còn rất gian nan với quá trình trả nợ vay vốn

Ông Mai Hữu Thoại, Phó Giám đốc phụ trách Agribank-Chi nhánh Ninh Hòa cho biết: "Do thời gian vay vốn lâu, bà con cũng thường xuyên sản xuất kinh doanh thì có bị rủi ro, do đó số gốc và lãi tương đối cao. Trong quá trình khảo sát, hầu hết bà con chưa có phương án rõ ràng để ngân hàng có điều kiện thực hiện vấn đề giảm lãi. Do đó, khi khách hàng trả hết nợ gốc thì ngân hàng cùng chính quyền địa phương, phối hợp với khách hàng để lên phương án xử lý nợ và thực hiện giảm lãi cho bà con."

Chỉ còn 1 năm nữa, chính sách miễn, giảm nợ lãi vay cho các hộ nuôi tôm ở Ninh Hòa sẽ kết thúc.Thế nhưng, quá trình thực hiện chính sách này đang rất gian nan vì với tình hình ảm đạm của nghề nuôi tôm hiện nay, không biết đến khi nào, ngân hàng mới thu hồi được hết số nợ gốc. Còn với nhiều người nuôi tôm, ngoài nỗ lực tự vươn lên của bản thân, khả năng trả được nợ là rất mong manh nếu chính quyền địa phương không có những phương án hỗ trợ họ phục hồi sản xuất hoặc tìm nguồn sinh kế khác có thu nhập để trả nợ.

 

BT
Thăm dò khán giả