Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vườn tiêu chết khô sau khi phun thuốc trừ rệp

(ANTV) - Hàng trăm trụ tiêu của gia đình bà Trần Thị Tỉnh, ở thôn Tân Phú xã, Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai bị chết khô sau khi phun thuốc trừ rệp, làm thiệt hại nặng nề về kinh tế gia đình. Vụ việc này hiện đang tạo nên một cuộc tranh luận gay gắt cũng như nhiều hoài nghi tại địa phương. Vậy nguyên nhân vụ việc thực sự là như thế nào?

Vườn tiêu của gia đình bà Trần Thị Tỉnh thôn Tân phú, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang. Hàng trăm trụ tiêu thời kỳ kinh doanh đang độ nuôi quả chết khô, khuôn mặt bà Tỉnh cũng như đang héo theo.

Bà Tỉnh cho biết đã đến đại lý Chín Nam ở cùng thôn mua 5 chai thuốc Tungcydan 55EC – dán nhãn hiệu Công ty cổ phần sản xuất và Thương mại dịch vụ Ngọc Tùng, TP. Hồ Chí Minh và 2 gói phân vi lượng dạng bột nhãn hiệu Multi – Micro của công ty Minh Hưng rồi pha chế và phun cho 800 trụ tiêu đang kinh doanh năm thứ 5 theo đúng hướng dẫn của người bán và đúng hướng dẫn kỹ thuật pha chế nồng độ liều lượng in tại bao bì sản phẩm các loại thuốc bảo vệ thực vật này. Thế nhưng sau 3 ngày phun thuốc, vườn tiêu của bà đã rụng lá, cành, quả và chết khô hàng loạt.

Phát hiện thấy lá, quả, cành tiêu đồng loạt rơi rụng quanh trụ tiêu, gia đình bà đã báo cáo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, cán bộ các cấp, đại diện Cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật đến kiểm tra, lập biên bản. Điều lạ là trong số 800 trụ tiêu bà Tỉnh phun thuốc cùng ngày thì có 530 trụ tiêu bị rụng lá, quả và chết khô, số trụ còn lại vẫn bình thường. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 500 triệu đồng và còn ảnh hưởng lâu dài đến việc phục hồi vườn cây.

Ông Sầm Quang Tuyến – Trưởng Công an xã ĐăkDjrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai cho biết: "Qua vụ việc vườn tiêu nhà chị Tỉnh chết, chúng tôi chưa biết cây tiêu chết từ nguyên nhân nào. Chúng tôi vào vườn tiêu kiểm tra làm biên tại hiện trường thì thấy vườn tiêu lá vàng, đưa tay vào gạt lá nó rụng xuống. Tôi trực tiếp báo cáo cho Công an huyện vào kiểm tra hiện trường đếm bao nhiêu trụ chết, lấy mẫu mã thuốc đưa về xem xét. Tôi thấy vụ việc này tài sản thiệt hại quá lớn".
   
Vụ việc đang gây ra nhiều tranh luận gay gắt và nghi vấn. Do đó, các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguyên nhân, nhằm tránh thiệt hại tương tự cho các hộ dân trồng hồ tiêu và làm rõ sự hoài nghi về tình trạng tiêu chết.

BT
Thăm dò khán giả