Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vườn mai trắng quý ở Hà thành

(ANTV) - Bên cạnh thương hiệu đào Nhật Tân nức tiếng xa gần, dịp Tết Đinh Dậu 2017, thú chơi mai trắng Nhật Tân (chi mai) ngày càng lên ngôi. Loài hoa này được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, khan hiếm, khó trồng và kén người chơi.

Thời điểm này, bên cạnh đào Nhật Tân thì thú chơi mai trắng đang tạo nên “cơn sốt”. Hàng trăm cây mai ở nhà vườn của anh Đỗ Văn Lan - Nhật Tân, Tây Hồ được mở bán. Mai trắng hay còn gọi là nhất chi mai mang vẻ đẹp tôn quý, khuê các vốn được coi như biểu tượng của cốt cách quân tử, đạo đức con người. Từ xa xưa, ở Hà thành, thú chơi chi mai đã kén người chơi, vốn chỉ dành cho những người tỉ mẩn, thường là bậc cao niên, văn nghệ sĩ hay gia đình Hà Nội gốc.

Anh Nguyễn Minh Hòa, Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Mai mang bản sắc của dân tộc, truyền thống. Đào, mai, quất là bản sắc của ngày tết, báo hiệu mùa xuân. Bình thường gia đình tôi thích chơi mai. Có người thích đào, có người thích mai, thường thì năm nào tôi cũng chơi mai."

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: "Tôi rất thích chơi cây cảnh và học được các cụ, cây mai báo trước mùa xuân nằm trong bộ tứ quý của tùng cúc trúc mai."

Mai trắng của miền Bắc mang một nét đẹp tôn quý, khuê các


Khác với mai vàng phương Nam, mai trắng là loài hoa thuộc bộ tứ quý "Tùng - Cúc - Trúc - Mai" vốn nổi tiếng trong dân gian và thi ca. Được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, nhưng chi mai khan hiếm, khó trồng và kén người chơi. Ở Nhật Tân hiện có không quá 10 người trồng loài hoa quý này. Những tưởng thời gian đã làm mai một thú chơi hoa cầu kỳ, đặc trưng văn hóa truyền thống. Nhưng 5 năm trở lại đây, rất nhiều người tìm đến với chi mai, dù chúng đắt đỏ, khan hiếm.

Nghệ nhân Đỗ Văn Lan, nhà vườn Nhật Tân cho biết: "Cây chi mai đã ăn sâu trong văn hóa của dân tộc Việt và tât cả bộ tứ quý của Việt Nam đều có cây mai.Do đó nó ăn rất sâu đậm trong văn hóa của người Việt, miền Bắc  Việt Nam. Mỗi khi tết đến xuân về là cây mai lại hiện diện trong các gia đình. Khi cây mai hiện diện báo hiệu mùa xuân đã về."

Kỹ thuật trồng chi mai ngày xưa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, phải 4 năm có năm nhuận mới già hóa được cây mai cho hoa đúng Tết. Ngày nay, nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ, người trồng có thể già hóa, điều chỉnh sinh trưởng của cây theo ý muốn dễ dàng hơn.

Nghệ nhân Trần Tiến Dũng, vườn Nhật Tân, Tây Hồ cho biết: "Thời tiết năm nay bà con làm mai ban đầu cũng rất sợ vì nóng quá nó sẽ nở nhanh nhưng đến mấy hôm nay là vừa tầm. Lúc đó bông hoa mai nở ra căng, đẹp. Trước khi nở nụ mầu xanh, lúc nào gần nở chuyển sang màu đỏ. Lúc nở rồi sẽ là màu trắng. Gần tàn chuyển sang mầu tím. trong một cây mai ai quan sát kỹ sẽ là 4 mầu."

Hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và thịnh vượng.. Chính bởi sự cao sang, tao nhã mà thú chơi mai vẫn được lưu giữ. Người chơi cây cảnh nào cũng muốn có một vài cây góp niềm vui khi ngày xuân đang đến.

 

BT
Thăm dò khán giả