Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:13, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng chuyên canh hoa khẩn trương khôi phục sau lũ

(ANTV) -Xã Hồng Thủy có diện tích hoa lớn nhất huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Hoa ở đây chủ yếu là để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán, chính vì vậy, hai trận lũ lụt vừa qua, đã ảnh hưởng không nhỏ đến lịch thời vụ của bà con nông dân. 

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tích cực khôi phục sản xuất nhằm có nguồn hoa cung ứng kịp thời cho thị trường dịp Tết Nguyên Đán.
 
Xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy 168ha rau màu và hoa bị mất trắng. Tổng thiệt hai ước tính gần 5 tỷ đồng. Cuộc sống của bà con nông dân chịu ảnh hưởng nặng nề do 2 cơn lũ gây ra.
 
Vì vậy, sau khi lũ rút, người dân ở đây nhanh chóng khôi phục sản xuất để kịp thời cung ứng rau màu và hoa cho thị trường, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
 
Ồng Nguyễn Văn Thích -Thôn Mốc Thượng 2 lo lắng nói: Trận lụt thứ 2 thì bà con đã xuống giống nhiều và như thế thì gần như mất trắng toàn bộ diện tích hoa màu, yêu cầu cần được hỗ trợ giống đế kịp thời cứu đói và phục vụ Tết Nguyên Đán.
 
Với phương châm “Nước rút đến đâu, làm đất đến đó”, hiện nay xã Hồng Thủy cũng đã khôi phục được trên 70% diện tích. Đặc biệt là các loại cây hoa, phục vụ nhu cầu người dân dịp tết - loại cây chủ lục mang lại hiệu quả kinh tế cao, khoảng 200 triệu đồng/ha đang được người dân tích cực chăm sóc để kịp thời vụ. Tuy nhiên nhu cầu về giống và phân bón của bà con nơi đây rất thiếu.
 
Ông Châu Văn Sông - Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy, cho biết: Trong hai đợt lũ vừa qua, Hồng Thủy thiệt hại hơn 170 ha rau màu, trong đó có 8 ha giống hoa. Tập chỉ đạo bà con nước rút đến đâu, làm đất đến đó để trồng kịp thời phục vụ tết nguyên đán tới đây và mong muốn có sự hỗ trợ giống cho bà con để bà con yên tâm trong vụ sản xuất 2016.
 
Phải mất một thời gian nữa nhân dân Hồng Thủy mới có thể khôi phục hoàn toàn những thiệt hại về kinh tế do lũ lụt gây ra. Thế nhưng với sự chủ động của nhà nông và sự chỉ đạo đúng hướng của chính quyền địa phương, sản xuất cơ bản đã ổn định trở lại, đây là yếu tố quan trọng nhất để duy trì nguồn lực và giúp nhân dân ổn đinh cuộc sống.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả