Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 21/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng chè Lâm Đồng gặp khó vì tin đồn thất thiệt

(ANTV) - Trên một số trang mạng của Đài Loan (Trung Quốc) xuất hiện tin đồn “Chè Việt Nam được trồng trên đất bị nhiễm dioxin”, hệ quả là hạng chục container chè ô long của Việt Nam không được thông quan, các công ty sản xuất chè tại Lâm Đồng gặp không ít khó khăn.

Tin đồn chè Việt Nam được trồng trên đất nhiễm Dioxin là vô căn cứ.

Trước những thông tin trên, từ khoảng giữa tháng 9 đến nay có ít nhất 70 container chè  ô long của các doanh nhiệp Lâm Đồng trị giá hơn 140 tỷ đồng xuất qua thị trường Đài Loan (Trung Quốc) chưa được thông quan chỉ vì nguồn tin thất thiệt…  Một số nguồn tin này không chỉ khiến cho 5.000 ha chè  Ô long bị ảnh hưởng mà 23.000 ha chè của Lâm Đồng cũng bị vạ lây. Tin đồn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và uy tín của ngành chè Việt Nam.

Tại vùng chè mang thương hiệu nổi tiếng Cầu Đất (TP Đà Lạt), nơi đóng chân của nhiều công ty TNHH chuyên sản xuất trà  Ô long cũng đang gặp không ít khó khăn. Dịp này đang là vụ sản xuất cho những đơn hàng cuối năm nhưng không khí sản xuất tại công ty TNHH Fusheng 100% vốn Đài Loan khá ảm đạm. Trung bình hàng năm công ty này xuất khẩu được trên dưới 100 tấn chè  Ôlong, nhưng năm nay, thời điểm này công ty mới chỉ xuất được 63 tấn, còn tồn đến 45 tấn chè  Ô long.

Bà Lê Thị Thanh Định, PGĐ công ty TNHH Fusheng cho biết, theo bà thì những tin đồn đó là không đúng sự thật bởi trước khi đến đầu tư trên mảnh đất Lâm Đồng thì những chuyên gia người Đài Loan đã mang đất và nước đi kiểm tra rất kỹ sau đó họ mới trồng cây trà Ô long trên mảnh đất này và những lô hàng xuất về Đài Loan được kiểm tra rất kỹ

Ngoài ra, có 139 cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có 30 công ty sản xuất và chế biến chè  Ôlong, trong số này có 25 công ty có vốn Đài Loan cũng rơi vào cảnh lao đao. Bình quân hàng năm Lâm Đồng xuất khẩu khoảng trên 3 ngàn tấn chè  Ô long trực tiếp vào thị trương Đài Loan thì nay đã giảm đáng kể.

Trước tin đồn thất thiệt, ngày 19-11, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức có văn bản gửi Chi hội Thương mại Đài Loan tỉnh Lâm Đồng khẳng định hàng hóa nông sản xuất khẩu của địa phương, trong đó có sản phẩm chè không bị nhiễm dư lượng chất Dioxin. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định không hề có hàm lượng Dioxin trong sản phẩm chè.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết vùng đất để trồng trà, trồng cà phê, trồng rau, trồng hoa và những nông sản khác đã được chúng ta quy hoạch nông nghiệp để sản xuất đảm bảo an toàn. Đối với sản phẩm nông nghiệp khi đã xuất khẩu ra thị trường thế giới đã được nước nhập khẩu kiểm tra phần tích và từ trước đến nay chưa có trường hợp nào có khuyến cáo có chất dioxin trong sản phẩm.

Ngày 19/11 phía Đài Loan, ông Từ An Toàn, chủ tịch công ty Đài Tửu, một đơn vị nhập khẩu đại mạch từ Việt nam khẳng định, tin đồn đại mạch nhạp khẩu từ Việt Nam có chứa dioxin là tin đồn thất thiệt nhằm gây tổn hại danh tiếng của công ty. Công ty này đã chính thức trình báo cảnh sát và yêu cầu điều tra truy tố những kẻ phao tin giả, đồng thời kêu gọi công chúng không nên lan truyền những tin đồn ác ý.

Vậy tin đồn chè Việt Nam được trồng trên đất nhiễm Dioxin là hoàn toàn vô căn cứ.

Xem Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả