Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ lúa cháy ở U Minh Thượng

(ANTV) - Khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kỷ lục trong hàng thế kỷ qua. Cho đến nay, đã có 8 trên 13 tỉnh thành của khu vực công bố tình trạng thiên tai do hạn, mặn. Có thể nói, đời sống của người dân khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khô hạn và tình trạng thiếu nước ngọt kéo dài. 

Kênh dẫn nước khô cạn, đất đai nứt nẻ, đâu đâu trên đồng ruộng cũng là một màu vàng cỏ cháy. Ấp Xẻo Kè, xã Thạnh Yên được coi là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng hạn mặn trong huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. 

Ông Lê Văn Thu lại ra đồng, bao công sức gieo sạ, chăm bón trong mấy tháng trời, giờ phải đốt bỏ. Lúa không lên được hạt do thiếu nước ngọt.

Ông Lê Văn Thu, ấp Xẻo Kè, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Ai cũng buồn rầu hết. Nông dân mần 3 tháng mà không được thu hoạch thì ai cũng buồn rầu hết. Cũng ráng mần tiếp tục chứ sao bây giờ?"

Tình hình hạn hán và xâm mặn khiến bà con nông dân điêu đứng


Số liệu thống kê của UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, hạn mặn gây thiệt hại số tiền ước đạt 1.200 tỷ đồng với nghề trồng lúa. Toàn tỉnh có trên 55.000 ha lúa vụ Mùa và vụ Đông Xuân bị thiệt hại do hạn, mặn với gần 28.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Riêng ở U Minh Thượng diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 1.400 ha với gần 800 hộ dân.

Con kênh ngay bên cạnh nhà ông Thu độ nhiễm mặn vẫn là 5‰ . Nước không thể đưa vào đồng ruộng. Gia cầm cũng không có nước uống. Việc trồng lúa tiếp trong các vụ tới đang đối mặt với bao khó khăn.

Anh Mai Văn Dũng, cán bộ khuyến nông xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết: "Ruộng bị ngập mặn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, thế nhưng bây giờ để rửa mặn còn khó lắm, vụ sau sẽ bị ảnh hưởng, tình hình thời tiết này thì không đủ nước để rửa mặn, gieo sạ vụ sau sẽ bị muộn, năng suất sẽ không cao."

Người nông dân thì nói rằng họ sẽ tiếp tục phải gieo sạ cho vụ hè thu sắp tới mới mong có thu nhập để trả những khoản nợ từ vụ trước. Vì ở đây chỉ có duy nhất nghề trồng lúa, nhưng nước ngọt thì không về. Hạn hán còn được dự báo kéo dài đến tận tháng 6.

Khoảng 5 tháng nay những cánh đồng này đang trông chờ từng hạt mưa. Trong khi đó nước biển lại dâng lên khiến tình trạng xâm mặn càng tồi tệ. Cây lúa không thể trổ bông vì thiếu nước ngọt. Giờ đây vị mặn của nước biển đang hòa cùng vị mặn của nước mắt người nông dân ở đây khi những diện tích lúa của họ lên đến hàng trăm hecta không thể thu hoạch được.

 

BT
Thăm dò khán giả