Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ hoa Tết thất bát ở TT Huế

(ANTV) -Cũng như nhiều đia phương khác trên cả nước, tại TT Huế, thị trường các mặt hàng Tết đang rất sôi động, trong đó có thị trường hoa. Tuy nhiên, đằng sau đấy lại là những câu chuyện mà kẻ khóc người cười.

Chợ hoa Phu Văn Lâu là chợ hoa lớn nhất của TT Huế. Từ chiều ngày 20 Âm lịch đã phong phú với các loại hoa, đông đúc kẻ bán người mua. Người tiêu dùng không chỉ thoải mái bởi thị trường hoa năm nay phong phú với nhiều loại  mà giá cả cũng chỉ bằng, thậm chí còn rẻ hơn năm ngoái.

Người tiêu dùng cho biết: "Hoa năm nay không đắt mà rẻ hơn năm ngoái, giá không chênh lệch nhau nhưng hoa năm nay không đẹp bằng năm ngoái vì thời tiết."

Người bán hoa lo lắng vì giá hoa quá thấp


Người tiêu dùng thì thoải mái, ngược lại, người trồng hoa lại khóc giở, mếu giở. Một cặp chậu hoa cúc có giá dao động từ 600 đến 700 ngàn. Làm một bài toán kinh tế, tiền giống, công chăm bón cho mỗi cặp rơi vào khoảng 300 ngàn, tiền chậu là 140 ngàn, tiền vận chuyển, tiền thuê địa điểm bán đã nâng lên gần 1 nửa so với năm ngoái. Như vậy, người nông dân gần như không có lãi.

Chị Trương Thị Hồng Nhung, huyện Phú Vang, TT Huế chia sẻ: "Giá cả không bán như năm trước được, thấp giá. Nói cao thì họ đi, nói thấp thì người bán hoa không có ăn, một phần hư hao. Năm nay mỗi người trồng 700 cặp chỉ còn 200 cặp. Mà tiền lỗ ngày càng cao, càng ngày càng tăng, nhiều người đi bán rong mới có lãi."

Ông Lê Đắc Bảo, huyện Hưng thủy, TT Huế cho biết: "Hoa năm nay thời tiết khắc nghiệt, người thì bị bệnh, người thì hư, làm không bằng năm ngoái. Mặt bằng lại cao."

Cách đây hơn 1 tháng, những người trồng hoa ở TT Huế cũng đã rơi vào tình trạng đứng ngồi không yên vì hàng loạt hoa bị chết do bị mắc bệnh rầy lưng trắng. Số hoa họ thu về chỉ còn một nửa so với số hoa trồng trước đó. Tết năm nay, những người trồng hoa không thể có một cái tết đầy đặn. Đằng sau sự rực rỡ của thị trường hoa ngày tết là sự mặn đắng của người nông dân.

 

BT
Thăm dò khán giả