Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:04, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vốn vay ngân hàng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

(ANTV) -Tiền ở đâu ra? Vốn vay như thế nào? Lãi suất bao nhiêu? Làm sao có thể vay được vốn ngân hàng và liệu bản thân có thuộc điều kiện cho vay vốn hay không? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều người nông dân hiện đang gặp phải khi muốn khởi nghiệp hoặc muốn mở rộng đầu tư sản xuất. Giải quyết được vấn đề này, tin tưởng rằng ngành nông nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu mới, hướng tới một năm 2017 với nhiều khởi sắc. 

 
Thiếu vốn sản xuất – bài toán cố hữu của người nông dân
 
Cho năng suất 500 tấn lợn hơi mỗi năm, cung cấp cho thị trường Hà Nội được đánh giá là một trong những hợp tác xã bền vững và thành công. Song, hợp tác xã dịch vụ sinh thái Ba Vì – Hà Nội cũng không tránh khỏi những khó khăn cố hữu khi muốn mở rộng sản xuất đó là Thiếu vốn.
 
Ông  Đinh Công Đoán, Ba Vì, Hà Nội bộc bạch, mong Nhà nước quan tâm cho nông dân như  chúng tôi có được nguồn vốn, vay vốn  để tiếp cận máy móc phục vụ sản xuất. Có như thế chúng tôi mới có thể cạnh tranh và nâng cao đời sống.
 
Có thể thấy là vốn hết sức quan trọng trong tất cả các lĩnh vực và đương nhiên, nông nghiệp không phải là ngoại lệ. May mắn hơn hợp tác xã nói trên, ông Thạo ở Gia Xuân, Ninh Bình đã tiếp cận được vốn vay ngân hàng, từ đó mở rộng sản xuất và chăn nuôi. Hiện tại, mô hình trang trại kết hợp của ông cho thu nhập đều đặn từ 500 – 600 triệu/năm.
 
Ông Bùi Đức Thạo, Chủ trang trại Gia Xuân, Ninh Bình cho hay, nói đến cái thuận lợi là được các anh ấy tạo điều kiện ban đầu là cái vốn nhỏ ở hội phụ nữ, nông dân. Sau này, chúng tôi đã tiếp cận được nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách của huyện
 
Theo ông Nguyễn Hùng Vương,Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Hòa cho rằng, phải có vốn. Anh muốn làm thì thực tế, đầu tiên nông dân vốn rất là ít, rất là khó mà muốn làm lớn thì đương nhiên phải có vốn. Cũng rất mong tất cả các cấp, các ngành bên trên tạo điều kiện cho hội nông dân xã Ninh Hòa và hội viên có vốn để tiếp cận mô hình mới.
 
Số liệu từ Diễn đàn Chính sách nông nghiệp Việt Nam cho thấy, chỉ có hơn 38% số hộ nông dân có vay vốn tín dụng, trong số đó có gần 37% đã vay được vốn tín dụng từ các ngân hàng và Ngân hàng Chính sách. Số còn lại không được may mắn như vậy, họ chấp nhận vay ở các nguồn khác với lãi cao hơn, thậm chí là vay tín dụng đen.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng,có thể nói là cái nguồn vốn và điều kiện tiếp cận vốn của người nông dân đối với nguồn vốn của Ngân hàng hỗ trợ vẫn chưa được như mong muốn – cả về mặt tỷ lệ và điều kiện. Mặc dù chúng ta đã có những chính sách cho vay tín chấp, cho vay lãi suất ưu đãi rất là cao, không phải tất cả đều thuận lợi. Thứ hai nữa là chưa phải đáp ứng được tất cả các nhu cầu về vốn của người dân để giúp cho khu vực này có thêm những xung lực mới, cả về vốn và điều kiện, để tăng sức cạnh tranh.
 
Giải pháp nào cho người nông dân?
 
 Vốn tín dụng  ngân hàng sẽ góp phần đắc lực trong thực hiện mục tiêu quốc gia của chính phủ  về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Đem vấn đề này đến Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam – một trong những ngân hàng chủ lực trong việc cho vay vốn phát triển nông nghiệp, đại diện ngân hàng này cho biết.
 
Ông Nguyễn Văn  Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam cho rằng, tín dụng ngân hàng chính sách  sẽ tập trung vào những hộ nghèo, cận nghèo  là khu vực ở vùng sâu vùng xa vùng khó khăn  mà chính phủ  đang tập trung vốn để đối tượng những vùng đó thoát nghèo đi lên. Và vốn tín dụng  ngân hàng sẽ góp phần đắc lực trong thực hiện mục tiêu quốc gia của chính phủ  về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
 
Hiện tại, nhiều gói vay như cho vay từng lần, cho vay theo dự án, cho vay hạn mức tín dụng hay cho vay hợp vốn đang được các ngân hàng triển khai. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, thủ tục cho vay còn rườm rà, chứng minh tài sản đảm bảo lớn, thời gian cho vay ngắn khiến việc trả nợ gấp rút. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục cho vay cũng như rút ngắn thời gian vay vốn, bà con có thể vào các trang web của các Ngân hàng như Agribank hay Chính sách phát triển xã hội. Và khi đã vay vốn thành công, nên bắt đầu từ cái gì? Tập trung vào đâu? Trồng cây gì, nuôi con gì? Bà con phải tính toán cẩn thận, tránh sử dụng sai mục đích.
 
Theo ông Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia nông nghiệp cho rằng, cho vay phải có lãi. Ngân hàng phải tính xem anh có trả được không. Chứ anh mà cho vay, anh lại lỗ đi thì nó hỏng. Mà ngân hàng hỏng thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng thôi. Nên là khi vay đồng tiền, mình phải lường trước, mình làm với cái tiền đó mình có ra lãi hay không? Chứ không phải thấy có tiền là vay về, vay về đi uống rượu thì chết dở. Cho nên ngân hàng phải xét kỹ như vậy.
 
Đặc biệt, việc Thủ tướng đang rất quan tâm tới vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung vào nâng cao đời sống của người nông dân đang tạo ra bước chuyển mạnh, thậm chí, có thể thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn Việt Nam. Chắc chắn rằng, khi mà người đứng đầu Chính phủ và các Bộ, ban, ngành sát sao với người dân như vậy, thì bà con có thể yên tâm sản xuất với những chính sách hỗ trợ hết sức hợp lý.
 
Ông Đào Thế Anh,Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp- Bộ Nông nghiệp & PTNT cho hay, HTX phải xây dựng phương án  kinh doanh, kết nối đầu ra hiệu quả. Ngân hàng phải đánh giá được điều ấy và sẽ cho vay dựa trên dự án sản xuất kinh doanh. Ngân hàng phải có chuyên gia hiểu biết về nông nghiệp để  kiểm định xem phương án đó có khả thi không để cho vay.  Và họ sẽ cho vay theo dòng tiền dựa trên phương án  sản xuất kinh doanh đấy.
 
Theo ông Nguyễn Văn Nên,Giám đốc HTX  Dịch vụ sinh thái Ba Vì- Hà Nội để HTX hoạt động có hiệu quả , các cấp chính quyền  cần tạo điều kiện các chính sách liên quan đến đất đai, vốn  vay  cùng các chính sách hỗ trợ khác để HTX hoạt động có hiệu quả, giúp bà con phát triển kinh tế.
 
Năm 2016 được xem là một năm thành công đối với ngành nông nghiệp nước ta, từ việc phát triển các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp, xác định thế mạnh đặc sản riêng của từng tỉnh, xây dựng kinh tế vùng đến việc đẩy mạnh xuất khẩu, giúp nông sản Việt Nam cạnh tranh mạnh mẽ với sản phẩm nước ngoài.
 
Năm 2017, bằng những chính sách ưu đãi về kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng, tin tưởng rằng bà con sẽ tiếp cận được vốn vay nhiều hơn, mở rộng sản xuất và quan trọng nhất là nâng cao thu nhập của chính mình. Để rồi sau đó, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mạnh gắn với thương hiệu quốc gia, sánh ngang với khu vực và quốc tế.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả