Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

VKFTA – thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(ANTV) - Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (gọi tắt là VKFTA) mang một ý nghĩa đặc biệt, được xem như sự khởi đầu đầy ý nghĩa để nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam bước vào một giai đoạn hội nhập mới, sâu hơn, thực chất hơn và quyết liệt hơn. Đồng thời, cũng mở ra một cơ hội mới, thị trường mới, giúp tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai quốc gia.

Mặc dù áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP vào sản xuất, song không phải mặt hàng nông sản nào của Việt Nam cũng đạt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Không phải bởi chất lượng không đảm bảo, mà bởi khâu tìm đầu ra tới thị trường các nước trên thế giới vẫn còn nhiều hạn chế.  

Ông Nguyễn Thanh Oai, Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: Hiện tại năm nay để xuất khẩu sang Mỹ thì vẫn chưa có công ty nào về mua nhưng đầu vụ có hội nghị xúc tiến sản phẩm sang Hàn Quốc nhưng sang đó thứ nhất tiêu chuẩn cũng ngặt nghèo và một số doanh nghiệp về bà con cũng chưa tin tưởng lắm cho nên chưa ký được hợp đồng.

 Nắm bắt được vấn đề này, Việt Nam đã kí kết nhiều Hiệp định Thương mại tư do nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm, trong đó đặc biệt chú trọng đến thị trường Hàn Quốc. Cụ thể, trong VKFTA, Việt Nam mở cửa hơn cho Hàn Quốc trong 2 phân ngành là dịch vụ quy hoạch đô thị và cho thuê máy móc. Về phần mình, Hàn Quốc mở cửa hơn cho Việt Nam trong dịch vụ pháp lý, chuyển phát, đường sắt và nghiên cứu khoa học tự nhiên.

TS. Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao cho biết: Hiệp định thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc – hai nước đều rất kỳ vọng là nó sẽ đem đến những cái lợi ích rất thiết thực cho Việt Nam và Hàn Quốc. Và các nhà kinh tế cũng đã chỉ ra được rất nhiều những cơ hội, đồng thời cũng chỉ ra khá nhiều những thách thức khi mà Hiệp định đi vào hoạt động. Một khi cái thị trường thông thương như vậy, đương nhiên cái cơ hội đưa hàng hóa của nước này sang nước kia nó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Và đặc biệt, hàng rào thuế quan và phi thuế quan nó giảm đi, khiến cho mối tương tác thương mại giữa hai bên trở nên rất dễ dàng.

Với việc kí kết VKFTA, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội tận dụng thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nhất là nông sản, dệt may và thủy sản vào thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Hàn Quốc mở cửa đối mới một số sản phẩm như tỏi, gừng, mật ong hay khoai lang – một tín hiệu rất đáng mừng với các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam.

TS. Đỗ Sơn Hải cho biết: Một câu hỏi được đặt ra là vì sao các nhà đầu tư Hàn Quốc lại có thể mau chóng chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam thì có thể nói đó là một sự am hiểu Việt Nam, trước hết là am hiểu cái thị trường. Và chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều các công ty của Hàn Quốc đã trụ chân rất là vững tại thị trường Việt Nam. Và từ sự có mặt của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, nó khiến cho cái mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển. Và đây là một trong những lĩnh vực có thể nói là thành công nhất trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

GS. TS. Nguyễn Lân Hùng cho rằng: Ta đủ sức nhưng ta chưa có quyết tâm. Ta đủ sức nhưng ta chưa đầy đủ khoa học, kỹ thuật. Vì vậy, những khâu này phải khắc phục. Để làm sao sớm hội nhập thế giới – tôi mong lắm – Việt Nam sẽ phải vươn lên. Nhưng mà nhanh, chậm là do chúng ta, là do lãnh đạo, là do quyết tâm của các lực lượng đó. Ta phải đi đúng hướng thì chắc chắn Việt Nam chúng ta không trì trệ như hiện nay mà sẽ vươn lên, ngang hàng với các nước trong khu vực.

Với khoảng 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam và khoảng 40.000 công nhân Việt Nam đang làm việc tại nước bạn, có thể thấy mối quan hệ về chính trị, ngoại giao lẫn kinh tế rất khăng khít, bền chặt, đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Và VKFTA đang giúp thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa hai quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả